Saturday, April 1, 2023
spot_img

Nga ngưng thoả thuận giải trừ hạt nhân với Mỹ

Cali Today News- Tổng thống Nga hôm nay tuyên bố ngưng thoả ước 2010 giải trừ hạt nhân với Mỹ gồm các nguyên liệu nặng plutonium do kết tội Mỹ đã có những hành động “thiếu thân thiện’.

Phát ngôn nhân tại Điện Cẩm Linh (Kremlin) cho hay Putin đã ký nghị định thư ngưng thoả ước hạt nhân 2010 đã ký với Hoa Thịnh Đốn (Washington) hai nước đồng thuận huỷ nhiều tấn vũ khí mang nguyên liệu hạt nhân. Phía Nga đã lấy lý do là do Hoa Thịnh Đốn đã có những hành động ‘gây căng thẳng quan hệ’ với Nga hiện tại.

Theo thoả ước 2010, thời kỳ bà Hillary Clinton còn là ngoại trưởng đã ký với ngoại trưởng Nga là Sergei Lavrov: mỗi nước sẽ đồng ý giải trừ 34 tấn nguyên liệu plutonium sang cho hoạt động nhà máy điện nguyên tử. Bà Clinton vào lúc này cho rằng số lượng plutonium đó có thể làm được 17,000 vũ khí hạt nhân. Vào thời điểm ký kết này vấn đề giải trừ hạt nhân đang làm mối giao thiệp Nga và Mỹ còn nhiều hi vọng thân thiện hơn.

Thoả ước giải trừ hạt nhân Nga Mỹ có từ năm 2000 nhưng mới có hiệu lực vào năm 2010 và chưa biết Nga và Mỹ có giải trừ bao nhiêu nhưng hiện nay đã bị phía Putin ra tay đình chỉ lấy lý do Nga đang bị ” đe doạ ổn định chiến lược và những hành vi thiếu thiện chí của Hoa Kỳ trực tiếp với Liên Bang Nga” là nguyên văn trong nghị định thư do Putin ký hôm nay.

Nhưng tình hình đã đổi khác sau khi hai đối thủ trong Chiến Tranh Lạnh đã có lại nhiều bất hoà từ nhiều vấn đề trong đó có sự kiện Nga đã chiếm Crimea một phần của Ukraine vào năm 2014, lập nên một liên minh gồm các thành phần theo Mạc Tư Khoa (Mowcow) cho đến nay.

Tiếp đến là trận chiến ác liệt tại Syria hiện nay đang tiếp diễn. Cuộc chiến Syria hiện là ‘một đấu trường’ giữa Nga và Mỹ.
Mỹ từng đứng đầu trong việc trừng phạt Nga do Putin can thiệp vào Ukraine cho đến nay. Sự căng thẳng tăng cao trong cuộc chiến tại Syria hiện nay do Nga là nước yểm trợ chính cho chính quyền tổng thống Syria hiện nay là Bashar al-Assad để chống lại quân nổi dậy do liên minh Hoa Kỳ đứng đầu đang yểm trợ. Thoả ước ngưng bắn tại Syria hiện tan vỡ do Nga vẫn tăng cường không kích ác liệt vào quân nổi dậy với lý do cho đây là “khủng bố’?

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT