Monday, January 30, 2023
spot_img

Nga: Mối quan hệ ‘trên bờ vực rạn nứt’ sau khi Biden goi Putin là ‘tội phạm chiến tranh’

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan vào thứ Hai tại Moscow để chính thức phản đối quyết định của Tổng thống Joe Biden vào tuần trước khi gán Tổng thống Nga Vladimir Putin là “tội phạm chiến tranh”.

Lời cáo buộc  của Biden đã khiến “quan hệ Nga-Mỹ bên bờ vực rạn nứt”, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao do NBC News dịch.

Biden  ngày 16 tháng 3 nói rằng, Putin  “là một tội phạm chiến tranh” vì đã ra lệnh cho cuộc xâm lược tàn bạo của Nga vào Ukraine. Đây là lần đầu tiên Biden công khai gọi Putin bằng cụm từ đó.

Bình luận của ông Biden được đưa ra sau vài giờ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và các viên chức hàng đầu khác  đã gặp trực tiếp công tố viên hàng đầu của Tòa án Hình sự Quốc tế,  người hai tuần trước đã mở cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra của Nga.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow đã tweet rằng, Sullivan đã gặp các đặc phái viên Nga để yêu cầu tiếp cận lãnh sự các công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở Nga, “bao gồm cả những người đang bị giam giữ trước khi xét xử.”

Cầu thủ ngôi sao WNBA người Mỹ, Brittney Griner hiện đang bị giam giữ trước khi xét xử ở Nga với cáo buộc buôn lậu ma túy. Đại sứ quán Mỹ không nhắc đến tên Griner trong dòng tweet của mình.

Sullivan là người được bổ nhiệm từ thời Trump và được Tổng thống Biden giữ lại

Sự đổ vỡ ngoại giao xảy ra khi Nga gần đến mốc một tháng trong cuộc xâm lược vô cớ vào Ukraine, được đưa ra vào ngày 24 tháng 2.

Một cuộc tiến công ban đầu của bộ binh Nga phần lớn đã bị đình trệ bên ngoài các thành phố lớn của Ukraine  do kháng cự quyết liệt. Điều này đã buộc Điện Kremlin phải chuyển chiến thuật từ một cuộc chiến tranh trên bộ nhanh chóng sang một cuộc chiến tranh tiêu hao được đánh dấu bằng các cuộc pháo kích vào các khu dân cư trong một nỗ lực làm hao mòn và mất tinh thần của quốc gia.

Một ngày sau bình luận của Biden, Ngoại trưởng Anthony Blinken nói: “Cá nhân tôi đồng ý với bình luận của tổng thống về Putin.

“Cố ý nhắm vào dân thường là một tội ác chiến tranh. Sau tất cả sự tàn phá trong ba tuần qua, tôi thấy rất khó để kết luận rằng người Nga đang làm khác đi “, Blinken nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments