Sunday, February 25, 2024

Nga liên tục “thử gân” của TT Trump qua “nước cờ quân sự khiêu khích”

Cali Today News – Theo nguồn tin của một viên chức ẩn danh của tòa Bạch Ốc, vào ngày thứ ba, Nga đã triển khai một hỏa tiễn đạn đạo hành trình, vi phạm một hiệp ước kiểm soát vũ khí thời kỳ chiến tranh lạnh đã được ký kết vào tháng 12/1987 bởi TT Ronald Reagan và chủ tịch Mikhail Gorbachev, mà hiệp ước này được xem là góp phần dẫn đến sự kết thúc chiến tranh lạnh, và giảm nguy cơ đối đầu hạt nhân.

Russian President Vladimir Putin attends a signing ceremony following the talks with his Slovenian counterpart Borut Pahor at the Kremlin in Moscow, Russia, February 10, 2017. REUTERS/Alexander Zemlianichenko/Pool

Việc triển khai này sẽ làm phức tạp hơn mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, nhất là trong bối cảnh phức tạp của Hội đồng an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay đang có sự thay đổi.

3 năm trước, chính quyền TT Obama đã tố cáo Nga vi phạm hiệp ước hạn chế các lực lượng nguyên tử tầm trung nói trên, bằng cách phát triển và thử nghiệm loại hỏa tiễn hành trình này. Vàgiới chức tòa Bạch Ốc đã tiên đoán rằng thật sự Nga sẽ triển khai nó. Nga phủ nhận đã vi phạm hiệp ước nói trên.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã lượng giá rằng hoả tiễn hành trình nói trên có thể hoạt động vào cuối năm rồi.

Sự triển khai này có thể không thay đổi cục diện ngay lập tức ở châu Âu, thế nhưng vấn đề vi phạm hiệp ước sẽ nổi lên, khi tổng trưởng quốc phòng Mỹ Mattis đang dự phiên họp lần đầu với khối Nato.
Vấn đề này cũng khuấy động tại quốc hội Mỹ khi mà thượng nghị sĩ McCain – chủ tịch ủy ban quân vụ tại Thượng Viện, kêu gọi TT Trump bảo đảm rằng các lực lượng hạt nhân của Mỹ tại Âu châu phải sẵn sàng.

TNS McCain nói “Việc Nga huy động hỏa tiễn hành trình được phóng từ mặt đất có đầu đạn hạt nhân là một sự đe dọa quân sự rõ ràng đối với các lực lượng Mỹ ở Âu châu và các đồng minh Nato của Mỹ.”

TNS McCain nói rằng Nga đang “thử gân” TT Trump.

Chính quyền TT Trump đang ở giai đoạn khó khăn vì cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn vừa từ chức.

Ngoài vấn đề này ra, một viên chức quốc phòng cũng cho biết là chiếc tàu thu thập tin tức tình báo của Nga cũng đang hoạt động ngoài khơi ở phía đông của Mỹ, trong hải phận quốc tế.

Với nhiều tình hình phức tạp trong nội bộ và trên quốc tế, TT Trump đang đứng trước thử thách thật sự về khả năng lãnh đạo quốc nội và quốc tế.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img