Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Nga “không vội làm lành” với Thổ Nhĩ Kỳ

Cali today news – Dù Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một lá thư xin lỗi và chia buồn cho chính phủ Nga về vụ chiến đấu cơ Nga bị phòng không Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, hôm thứ ba 28/6 phát ngôn nhân của TT Putin cho hay ‘cần phải có thời gian mới lành vết thương’

Ông Dmitry Peskov cho hay như thế và cho bức thư nói trên là ‘bước rất quan trọng’ nhằm bình thường hóa quan hệ song phương nhưng ông nói rõ ‘chuyện này đâu thể diễn ra ngay được’

Hôm qua Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thư xin lỗi chính thức đến TT Putin, 7 tháng sau khi máy bay Nga bị bắn hạ tại vùng biên giới Syria, khiến Moscow nổi giận ra lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Peskov nói: “Hai nước phải cùng nhau hành động nhiều hơn để hàn gắn lại những rạn nức, chúng tôi sẽ đi theo tiến trình này, nhưng chuyện làm hòa không thể giải quyết qua đêm được”

Ngày mai thứ tư được biết TT Putin sẽ nói chuyện điện thoại với TT Erdogan. Ông Peskov cho hay đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo nói chuyện trực tiếp với nhau kể từ khi máy bay Nga bị bắn hạ.

Nga luôn bác bỏ tố cáo từ Ankara là chiếc máy bay Su-24 này đã vi phạm không phận của Thổ Nhĩ kỳ và tố cáo vụ bắn hạ như ‘hành động đâm sau lưng’. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ 2 lực lượng đối kháng nhau trong chiến cuộc ở Syria.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT