Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov muốn Trung Quốc “tránh xa” việc phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế nhằm làm suy yếu sức mạnh của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Lavrov nói với truyền thông nhà nước Trung Quốc: “Chúng ta phải củng cố nền độc lập của mình. Vì vậy, chúng ta phải giảm mức độ tiếp xúc với các lệnh trừng phạt bằng cách tăng cường sự độc lập về công nghệ của chúng ta và chuyển sang  tiền tệ quốc gia và đồng quốc tế khác với đồng đô la. Chúng ta cần chuyển khỏi việc sử dụng các hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây kiểm soát. “

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov là đúng đắn. Thế giới càng bất ổn, Trung Quốc và Nga càng cần thúc đẩy sự hợp tác của chúng ta”.

Việc ông Lavrov tố cáo các biện pháp trừng phạt của Mỹ với nỗ lực trên diện rộng của phương Tây nhằm đóng băng tài sản của các viên chức cộng sản Trung Quốc liên quan đến việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hoa Xuân Oánh nói: “Trong một thời gian dài, Mỹ và phương Tây đã cố ý can thiệp vào công việc nội địa của các nước khác bằng cách sử dụng dân chủ và nhân quyền như một cái cớ. Trung Quốc và Nga luôn hợp tác chặt chẽ với nhau, kiên quyết bác bỏ các hành vi bá quyền và bắt nạt v”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những màn hợp tác trong những năm gần đây trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga xuất phát từ cuộc xâm lược Ukraine của Putin và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Theo một nhà quan sát chính sách đối ngoại bảo thủ, các cuộc đụng độ  vào tuần trước, kéo dài đến thứ Hai, cho thấy rằng cả Điện Kremlin và chế độ Trung Quốc đều đang “thăm dò sự yếu kém” của Biden

Ông Lavrov và các viên chức Trung Quốc tỏ rõ mong muốn chống lại chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ với lý do rằng các đồng minh phương Tây đang cố gắng “duy trì sự thống trị của họ đối với nền kinh tế toàn cầu và chính trị quốc tế bằng mọi giá”, viên chức Nga nói.

Ông Lavrov nói: “Để đáp lại điều này, Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy một chương trình nghị sự thống nhất mang tính xây dựng. Trung Quốc là một đối tác chiến lược thực sự và là một quốc gia có cùng chí hướng với chúng tôi.”

TH