Thursday, January 26, 2023
spot_img

Nga gia tăng chiến đấu cơ không kích dã man tại Syria

Cali Today News- Ngưng bắn tại Syria xem như tan vỡ, hôm nay Nga gia tăng nhiều cuộc không kích dã man giết hại nhiều dân lành tại Syria để thách thức lại sự lên án của thế giới đối với các hành động do Nga đã phá vỡ ký kết hưu chiến với Mỹ.

Tổng thống Hoa Kỳ Obama và thủ tướng Đức Merkeo đồng thanh kết tội Putin là “hành động dã man” khi đã không kích kịch liệt thành phố Aleppo giết quá nhiều thường dân và trẻ em. Hiện nhiều nạn nhân đang bị vùi lấp trong nhiều đống gạch vụn và lửa.
Sau một tuần cường độ chiến tranh lại tăng vùn vụt khi phe chính phủ Assad do Nga yểm trợ chiếm lại thành phố lớn nhất của Syria, loại khỏi vòng chiến nhiều quân nổi dậy khi đang cố bám vào những phần còn lại của thành phố này.

Ngoại trưởng Nga sau cuộc tàn sát bằng không quân vẫn lên tiếng ‘đạo đức’ cho Mạc Tư Khoa (Moscow) sẽ tìm cách “bình thường hóa Apleppo.”

Nga là đồng minh duy nhất của tổng thống độc tài Syria Bashar al-Assad hiện nay đã cự tuyệt ngưng bắn tháng này và tung ra cuộc tấn công tàn bạo hơn để thách thức lại Hoa Kỳ, NATO và thế giới.

Cuộc chiến tại Syria đã bước qua năm thứ 6. Nga đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã thất bại trong việc tách rời quân khủng bố ra khỏi quân nổi dậy và Nga thường gọi quân nổi dậy là ‘khủng bố’ để diệt giúp cho đồng minh Assad bao lâu nay.

Tây phương tuy đồng loạt lên án Nga là tội phạm chiến tranh do các mục tiêu của không quân Nga thường nhắm vào các khu dân cư, bệnh viện, bom đạn của Nga đã vây hãm 250,000 cư dân mắc kẹt trong vùng Aleppo một vùng mà quân kháng chiến đang bị bao vây do quân Syria.

Hiện nay, phía Hoa Kỳ và NATO yểm trợ cho quân kháng chiến, nhưng Putin thì vẫn cố tình đổ cho quân kháng chiến là ‘khủng bố’ để không kích tiêu diệt giúp cho Assad, tổng thống Syria mà Hoa Kỳ bao lâu này đòi hỏi phải rời chức vụ.

Cuộc chiến Syria đã gây ra hàng trăm ngàn thường dân bị giết oan và hàng triệu người Syria ly tán.

Putin hiện đang vào thế hung hăng đối với NATO và Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama đang chuẩn bị rời Bạch Ốc nhưng cái ‘di sản’ về thế giới để lại rõ ràng quá trầm trọng từ Á sang Âu.
Sau vụ Brexit của Anh, EU bước vào khủng hoảng hơn, ảnh hưởng mạnh đến NATO, cùng Hoa Kỳ trong kỳ bầu cử nên Putin càng lúc càng hung hăng và hiếu chiến cùng thách thức Tây Phương hơn bao giờ hết.

tin và bình Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments