Nga đưa ra đề nghị an toàn hàng không trên biển Baltics

Cali Today News – Tin từ Brussels, hôm thứ Tư giới chức ngoại giao Nga vừa đưa ra kế hoạch mới nhằm bảo đảm an toàn hàng không trên biển Baltics.

Đề nghị này đưa ra trong cuộc gặp gở hiếm hoi phía Nga với các đại sứ NATO, đề nghị này tuy nhỏ nhưng hữu ích giúp giảm áp lực trong bối cảnh căng thẳng tại biên giới Nga và khối NATO hiện tại.

ngaTrong đề nghị này, buộc Nga và các phi cơ khác trên biển Baltic sẽ bật máy thu phát sóng (transponder) để giúp các giới chức hàng không dân sự theo dõi đường bay và sẽ tránh va chạm nhau.

Vừa qua NATO đã than phiền nhiều về các vụ chiến đấu cơ nga thường bay trên vùng này đã tắt đi kỹ thuật này nên gây nhiều đe doạ cho phi cơ dân sự.

Đây là lần họp thứ 2 sau sự kiện Nga xâm lấn Crimea vào năm 2014 làm thổi bùng lên cuộc chiến tranh Lạnh vùng. Mới vài ngày trước, NATO đã có cuộc họp thượng đỉnh tại Warsaw để củng cố một biên giới phòng thủ tại Đông Âu nhằm chống lại sức mạnh của Nga, khiến Nga phản ứng gay gắt.

Trong kế hoạch tại Ba Lan, NATO sẽ tăng phái 4000 quân tới Estonia, Latvia, Lithuania và Poland do sự lo ngại tương từ Ukraine, nước mà Nga đang “thọc’ tay vào.

Vừa qua phi cơ chiến đấu của Nga hay có những màn ‘cố tình’ gây nguy hiểm cho chiến đấu cơ NATO và chiến hạm Mỹ. Những sự kiện này có thể đưa đến sự leo thang chiến tranh rất nguy hiểm và không cần thiết.

Đại sứ Nga Alexander Grushko tại cuộc gặp các đại sứ NATO cho biết, theo đề nghị này, từ nay chiến đấu cơ Nga bay trên vùng trời Baltics sẽ mở máy thu phát sóng và ông ta hi vọng phía NATO sẽ thực hiện tương xứng.

Đinh Hoa Lư (Washingtonpost)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus