Sunday, December 4, 2022
spot_img

Nga đưa Hoa Kỳ vào danh sách ‘Quốc gia Không thân thiện’

Chính phủ Nga hôm thứ Sáu đã chính thức đưa Mỹ vào danh sách là “quốc gia không thân thiện” để trả đũa các lệnh trừng phạt mới của Mỹ vào tháng trước.

Lệnh mới từ Moscow phê duyệt “danh sách đính kèm các quốc gia nước ngoài thực hiện các hành động không thân thiện chống lại Liên bang Nga, công dân Liên bang Nga hoặc các pháp nhân Nga”, theo một bản dịch. Tuy nhiên, danh sách cuối cùng chỉ bao gồm hai quốc gia: Mỹ và Cộng hòa Séc, những quốc gia có mối thù với Nga trong những năm gần đây vì một vụ nổ tại một trong những kho vũ khí vào năm 2104 và tháng trước đã trục xuất hơn một chục nhà ngoại giao Nga. 

Điện Kremlin đã không làm rõ ngay quá trình cân nhắc lựa chọn các quốc gia, nhưng nó phù hợp với mong muốn của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ các chỉ thị mà ông đưa ra cho cơ quan lập pháp sau khi báo hiệu rằng ông quan tâm đến việc tạo ra một danh sách như vậy vào tháng trước.

Tuy nhiên, bất chấp những ý nghĩa đáng ngại của nó, cách phân loại mới có thể mang tính biểu tượng hơn là thực tế. 

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Việc Mỹ được đưa vào danh sách trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Washington, đặc biệt sau khi tình báo Mỹ đánh giá rằng các điệp viên Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng vào các máy chủ của chính phủ liên bang, bao gồm một vụ được xác định vào năm ngoái là SolarWinds, tên công ty mà các tin tặc đã khai thác để truy cập. Gần đây, một băng nhóm tội phạm mạng của Nga có tên là DarkSide đã tấn công mạng của một đường ống dẫn nhiên liệu quan trọng phục vụ 50% nguồn cung cấp cho Bờ Đông Hoa Kỳ.

Moscow đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc. Chính quyền Biden đã đáp trả bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và trục xuất các nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán của họ ở Washington

Các nhà lãnh đạo Nga trước đây đã bày tỏ sự cần thiết phải lập một danh sách các quốc gia không thân thiện và nêu bật những gì họ cho là gây hấn từ Hội đồng Liên bang Mỹ vào năm 2018, thảo luận về việc áp đặt “các biện pháp trừng phạt đáp trả” đối với Mỹ và Anh sau các vòng trừng phạt kinh tế mới đối với những nước này

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments