Saturday, April 1, 2023
spot_img

Nga đối diện với hăm dọa khủng bố Hồi giáo từ vùng Trung Á

Cali Today News – Không phải gần đây chính phủ Nga mới lo toan với các đòn tấn công khủng bố các nhóm Hồi giáo quá khích mà từ vài thập niên qua chuyện các nhóm này gây rối ở Nga đã xảy ra.

Nhưng Moscow đang lo lắng đối diện với làn sóng khủng bố phát xuất từ biên giới phía nam ở Trung Á gần đây. Vào ngày 5 tháng 6, khủng bố Hồi giáo tổ chức cướp vũ khí ở hai tiệm bán súng và tấn công một đơn vị quân đội ở thành phố Aktobe của Kazakhstan.

Trong các trận đấu súng quyết liệt đã có 8 người chết và vài chục người khác bị thương. Đây là lần đầu tiên ở Kazakhstan mới có một vụ tấn công với tầm vóc quy mô đến như thế.

Một chuyên gia Nga từ Moscow phân tích là ’phong trào jihad đã mở ra một trận tuyến thứ nhì từ Kazakhstan và một số nước vùng Trung Á khác trước đây là thành viên của khối Liên Xô như Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan’

Tuy các hoạt động tấn công và phá hoại của các nhóm Hồi giáo của vùng Trung Á với tổng cộng 85 triệu dân chưa mạnh mẽ như ở Chechnya hay Dagestan, nhưng cũng đủ làm Moscow lo lắng.

Một chuyên gia Nga tên Arkady Dubnov nhận xét: “Về lâu dài mặt trận thứ hai này sẽ nổi lên rõ rệt, hiện các tay súng Hồi giáo vùng Trung Á chiến đấu cho IS lên đến 2,000 người, nhưng thực ra con số phải còn cao hơn nhiều”

Đào Nguyên (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT