Nga doạ huỷ bỏ ngưng bắn Syria do  Liên Quân thả bom lầm

Russian President Vladimir Putin meets with reporters during a visit for a summit of former Soviet republics at Kyrgyzstan's international Manas airport outside Bishkek, Kyrgyzstan, September 17, 2016. Sputnik/Kremlin/Mikhail Klimentyev/via REUTERS

Cali Today News- Như tiên liệu, hậu quả mong manh về ngưng bắn Syria do vụ không kích lầm của Mỹ hai ngày qua làm thiệt mạng hơn 60 binh sĩ chính phủ Syria do Nga hậu thuẩn.

Ngoại trưởng Nga phản ứng dử dội về vụ không kích này và đổ tội  MỸ  bướng bỉnh không chịu hợp tác thông tin với Nga trong cuộc chiến chống IS nên sinh ra tai nạn trên.

Vào ngày thứ Bảy Nga Mỹ lại công kích nhau tại LHQ về tai nạn này. Đại sứ Mỹ Samantha Power cho Nga luôn “đóng kịch’ và ” chuyên hoài nghi” và “đạo đức giả”. Bà nói nhiều năm nay Nga chuyên ngăn cản biện pháp trừng phạt chế độ Syria do Bashar al-Assad cầm đầu về tội ác thả bom tấn xuống khu vực đông dân cư của quân nổi dậy.

Phái đoàn đặc sứ sau đó của Nga tại LHQ do Vitaly Churkin cầm đầu cho rằng ông chưa bao giờ thấy làm mạnh tay như hôm nay. Ông cho rằng thoả thuận ngưng bắn giờ đây đang ở trong tình trạng “rắc rối nghiêm trọng”  và bắt Mỹ phải tìm cách nào chứng minh để thuyết phục Moscow tin tưởng MỸ “cố tâm tìm kiếm giải pháp hay thực lòng chống IS”?

Bộ Quốc Phòng của Áo có phi cơ trong cuộc không kích lầm trên, cho biết họ nhắm vào mục tiêu này do lầm đó là của IS, do nơi này liên quân hay theo dõi, nhưng cuộc không kích vừa xảy ra thì mới nghe phía Nga báo cho Trung Tâm Hỗn hợp Không Quân biết mục tiêu là của chính phủ Syria. Hiện Áo chia buồn và hứa sẽ liên lạc với gia đình thân nhân những người bị nạn.

Tình hình căng thẳng lên cao thêm khi Putin cũng phản ứng và chất vấn phía Mỹ về tai nạn trên. Putin tỏ ý nghi Mỹ muốn nhắm vào lực lượng Syria do Nga yểm trợ hơn là thực lòng muốn đánh IS.

Tình hình này khiến bi quan về thoả thuận ngưng bắn tại Syria lên cao hơn bao giờ hết vì thế nào Putin cũng tìm cách ‘trả thù’ lại cho Assad mà thôi.

Đinh Hoa Lư (Guardian)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus