Saturday, April 1, 2023
spot_img

Nga doạ huỷ bỏ ngưng bắn Syria do  Liên Quân thả bom lầm

Cali Today News- Như tiên liệu, hậu quả mong manh về ngưng bắn Syria do vụ không kích lầm của Mỹ hai ngày qua làm thiệt mạng hơn 60 binh sĩ chính phủ Syria do Nga hậu thuẩn.

Ngoại trưởng Nga phản ứng dử dội về vụ không kích này và đổ tội  MỸ  bướng bỉnh không chịu hợp tác thông tin với Nga trong cuộc chiến chống IS nên sinh ra tai nạn trên.

Vào ngày thứ Bảy Nga Mỹ lại công kích nhau tại LHQ về tai nạn này. Đại sứ Mỹ Samantha Power cho Nga luôn “đóng kịch’ và ” chuyên hoài nghi” và “đạo đức giả”. Bà nói nhiều năm nay Nga chuyên ngăn cản biện pháp trừng phạt chế độ Syria do Bashar al-Assad cầm đầu về tội ác thả bom tấn xuống khu vực đông dân cư của quân nổi dậy.

Phái đoàn đặc sứ sau đó của Nga tại LHQ do Vitaly Churkin cầm đầu cho rằng ông chưa bao giờ thấy làm mạnh tay như hôm nay. Ông cho rằng thoả thuận ngưng bắn giờ đây đang ở trong tình trạng “rắc rối nghiêm trọng”  và bắt Mỹ phải tìm cách nào chứng minh để thuyết phục Moscow tin tưởng MỸ “cố tâm tìm kiếm giải pháp hay thực lòng chống IS”?

Bộ Quốc Phòng của Áo có phi cơ trong cuộc không kích lầm trên, cho biết họ nhắm vào mục tiêu này do lầm đó là của IS, do nơi này liên quân hay theo dõi, nhưng cuộc không kích vừa xảy ra thì mới nghe phía Nga báo cho Trung Tâm Hỗn hợp Không Quân biết mục tiêu là của chính phủ Syria. Hiện Áo chia buồn và hứa sẽ liên lạc với gia đình thân nhân những người bị nạn.

Tình hình căng thẳng lên cao thêm khi Putin cũng phản ứng và chất vấn phía Mỹ về tai nạn trên. Putin tỏ ý nghi Mỹ muốn nhắm vào lực lượng Syria do Nga yểm trợ hơn là thực lòng muốn đánh IS.

Tình hình này khiến bi quan về thoả thuận ngưng bắn tại Syria lên cao hơn bao giờ hết vì thế nào Putin cũng tìm cách ‘trả thù’ lại cho Assad mà thôi.

Đinh Hoa Lư (Guardian)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT