Saturday, May 27, 2023
spot_img

Nga điều tra liệu thủ lĩnh IS có bị tiêu diệt hay không

AP – Nga loan báo hôm thứ sáu 16/6 là họ muốn biết liệu thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm khủng bố IS có thiệt mạng hay không sau một phi vụ oanh kích nhắm vào một cuộc hội họp các lãnh tụ IS ở gần Raqqa.

Bộ Quốc Phòng Nga thì cho là al-Baghdadi đã thiệt mạng vào cuối tháng 5 cùng với nhiều phụ tá quan trọng trong nhóm chỉ huy IS, nhưng cũng nhấn mạnh là “tin tức về cái chết này đang được phối kiểm từ nhiều nguồn khác nhau”

Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc họp báo, tuyên bố: “Tôi không có 100% xác nhận về tin này”. Trước đây cũng có nhiều báo cáo về ‘cái chết’ của al-Baghdadi nhưng sau đó thì không đúng.

Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Photo Credit: AP

Lần sau cùng người ta còn thấy al-Baghdadi xuất hiện là trong một đoạn video vào ngày 3 tháng 11 năm 2016, khi đó hắn thúc dục các tay súng IS phải cố bảo vệ thành phố Mosul ở Iraq, vốn bị một đợt phản công quy mô của quân đội Iraq được Mỹ hậu thuẩn một tuần trước đó.

Ngoại Trưởng Lavrov nhận định là ngay cả khi al-Baghdadi được xác nhận đã bị tiêu diệt thì không nên “thổi phồng quá đáng” vụ này, vì trong quá khứ khi các lãnh tụ của một nhóm khủng bố bị giết, nhóm này củng cố và tái hoạt động lại.

Tin tức về cái chết của al-Baghdadi diễn ra gần 3 năm sau khi hắn tuyên bố mình là thủ lĩnh của “một quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria” gọi là Islamic caliphate, từ thành phố Mosul. Nga tham gia chống lại IS từ năm 2015.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT