Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Nga công bố chương trình nghị sự gặp gỡ giữa Putin và TT Trump

(abc news) – Tổng thống Vladimir Putin sẽ yêu cầu Mỹ trả lại hai cơ sở Ngoại giao trong buổi gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức quốc trong tuần này, điện Kremlin công bố.

Một một viên chức cao cấp Nga khuyến cáo, Moscow đang mất kiên nhẫn  về vấn đề này. Ông Yuri Ushakov – cố vấn đối ngoại của ông Putin cho hay, chính phủ Nga thể hiện sự “linh động bất thuờng” bằng việc không trả đũa Mỹ hồi tháng 12 khi cựu Tổng thống Obama ra lệnh thu giữ hai cơ sở ngoại giao, một ở New York, một ở Maryland, và trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga nhằm trừng phạt Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Ông Ushakov thúc giục Washington đừng nên để Nga phải ra tay trả đũa, theo AP.  Toà Bạch Ốc đã tính tới việc trả lại hai cơ sở này nhằm cải thiện mối quan hệ với Moscow. Trong khi đó, các viên chức Nga gần đây cảnh báo, nếu các cơ sở này không được trả lại thì Mỹ phải đối diện với các biện pháp trả đũa. Nga lâu nay vẫn cho rằng hai cơ sở này được Đại sứ quán sử dụng cho các hoạt động nghỉ ngơi, giải trí cho ngoại giao đoàn nhưng  các cơ quan tình báo Hoa Kỳ thì lại cho rằng Nga sử dụng những nơi này cho các hoạt động tình báo.

Photo Credit:https://tradingyourownway.com

Trong một thông báo gởi ra hôm nay, điện Kremlin tuyên bố, Tổng thống Putin sẽ đưa vấn đề này ra với ông Trump khi hai vị lãnh đạo gặp nhau  tại Hamburg. Thông báo cho hay, ông Putin sẽ đề cập đến nhu cầu cần thiết phải có giải pháp tức thì đối với vấn đề đang gây khó chịu trong mối quan hệ hai bên.

Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo thu hút sự chú ý, trông đợi nhiều nhất, nhất là khi cuộc điều tra Nga, cụ thể là mối thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với các viên chức Nga, đang diễn ra. Mối quan hệ Nga-Mỹ được xem đang ở giai đoạn tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Đã có nhiều suy đoán nhiều tháng qua về việc hai tổng thống có thể diện kiến trực tiếp. Kể từ khi cuộc gặp được xác nhận vào tuần trước, Toà Bạch Ốc ít đề cập cụ thể những vấn đề sẽ được hai bên đưa ra bàn luận. “Không có chương trình nghị sự rõ ràng, có thể sẽ là bất cứ điều gì Tổng thống muốn bàn,” tuần trước cố vấn an ninh quốc gia – Trung tướng H.R. McMaster cho ký giả hay.

Ông McMaster cho biết, các viên chức chính phủ được giao nhiệm vụ chọn những vấn đề đối đầu với “hành vi bất ổn” của Nga, gồm những mối đe doạ an ninh mạng điện toán và can thiệp chính trị, cũng như tìm kiếm cách hợp tác về vấn đề Syria và Bắc Hàn.

Vào hôm nay, điện Kremlin công bố cụ thể hơn, gồm một danh sách những lãnh vực có thể hợp tác với Hoa Kỳ. Những vấn đề đứng đầu danh sách là việc Nga không hài lòng với lệnh trừng phạt của Mỹ; hợp tác chống khủng bố quốc tế; khủng hoảng Syria và cải thiện nỗ lực trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Hầu hết những vấn đề Nga đưa ra cũng giống như trước đây từng nêu lên với chính quyền Obama. Thông báo nhấn mạnh, Moscow mong muốn trở lại mối quan hệ bình thường. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào hôm thứ sáu cho hãng Interfax biết, ông hy vọng cuộc gặp gỡ sẽ làm rõ mối quan hệ, và cảnh báo nếu không bình thường hoá mối quan hệ sẽ là “một lỗi lớn.”

Trên thực tế thì chưa rõ, ngoài việc đòi lại hai cơ sở ngoại giao, cả Putin và Trump sẽ có nhiều điều có thể đòi hỏi lẫn nhau. Trong nhiều lãnh vực, lợi ích của Mỹ và Nga bị chồng chéo, và điều này dường như không thay đổi dưới thời ông Trump.

Hương Giang (Theo abc news)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT