Monday, January 30, 2023
spot_img

Nga có thể biết trước vụ tấn công hoá học ở Syria

Cali  Today News – Hoa Kỳ kết luận, Nga biết trước vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở Syria vào ngày 4 tháng 4 vừa qua, một viên chức cao cấp Mỹ dấu tên  cho biết vào hôm thứ hai.

Theo viên chức này, một chiếc phi cơ do thám không người lái của Nga đã bay trên bầu trời bệnh viện nơi các nạn nhân vụ tấn công được đưa vào chữa trị. Chỉ vài giờ sau khi phi cơ do thám bỏ đi, một chiếc chiến đấu cơ do Nga sản xuất đã ném bom bệnh viện này, hành động mà Mỹ nghi ngờ nhằm che dấu việc sử dụng vũ khí hoá học.

Tuy nhiên, theo nguồn tin này, Hoa Kỳ không có chứng cớ Nga tham gia vào vụ tấn công hoá học ở miền Bắc Syria.

Photo Courtesy:EMC

Sự hiện diện của phi cơ do thám không người lái ở bệnh viện không thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nga phải biết về vụ tấn công hoá học và nạn nhân được đưa vào đây chữa trị. Viên chức Hoa Kỳ không nêu chính xác thời điểm phi cơ do thám không người lái của Nga xuất hiện và cũng không đưa ra thông tin quân sự cùng thông tin tình báo cụ thể dẫn đến kết luận của Ngũ Giác Đài.

Cáo buộc Nga biết trước vụ tấn công hoá học rất nghiêm trọng, thậm chí dựa trên mối quan hệ Mỹ -Nga hiện nay. Mặc dù Nga hậu thuẫn chính phủ của Tổng thống Bashar Assad, và hai bên vẫn cùng nhau phối hợp hành động quân sự, nhưng Washington chưa bao giờ tố cáo Moscow đồng loã bất kỳ vụ gây ngạt, sát hại trẻ em, dân thường vô tội nào. Thậm chí hai quốc gia vào năm 2013 cùng hợp tác trong việc huỷ bỏ và di dời hơn 1300 tấn chất độc và vũ khí hoá học của Syria.

Cho đến hôm thứ thứ hai, các viên chức Mỹ chưa xác định liệu chiếc phi cơ do thám không người lái do Nga hay Syria điều khiển, và cũng chưa rõ ai là người lái chiếc chiến đấu cơ ném bom bệnh viện vì Syria cũng dùng phi cơ chiến đấu do Nga sản xuất. Nhưng theo viên chức dấu tên thì phía Mỹ bây giờ được thuyết phục, Nga điều khiển chiếc phi cơ do thám trên.

Các viên chức Mỹ trước đó cho rằng, Nga thường xuyên phối hợp với Syria tại căn cứ không quân Shayrat, được cho là nơi khởi sự vụ tấn công. Theo các viên chức Mỹ, vũ khí hoá học được cất giấu tại đây và sự hiện diện của Nga là yếu tố góp thêm vào kết luận Nga biết trước vụ tấn công.

Vào tối thứ 5 tuần rước (theo giờ miền Đông Hoa Kỳ), 59 hoả tiễn Tomahawk được phóng đi từ các khu trục hạm Hoa Kỳ trên Địa Trung Hải, nhắm vào căn cứ quân sự do nhà cầm quyền kiểm soát. 20 phi cơ quân sự của Syria bị phá hủy trong hành động quân sự đầu tiên của Mỹ nhắm trực tiếp vào chính phủ Assad.

Vào hôm nay, Đại tá John J. Thomas – phát ngôn nhân quân đội Hoa Kỳ – cho biết, Mỹ trong tư thế phòng thủ đặc biệt ở Syria phòng trường hợp lực lượng Mỹ tại đây bị trả đũa vụ  phóng hoả tiễn. Ngũ Giác Đài tăng cường các biện pháp phòng thủ bảo vệ lực lượng bộ binh Mỹ ở Syria dẫn đến việc tạm thời giảm các cuộc không kích ISIS. Ông Thomas cho biết, US sẽ quay trở lại các chiến dịch không kích ISIS càng sớm càng tốt.

Cũng vào hôm nay, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer tuyên bố Mỹ sẵn sàng tiếp tục tấn công Syria nếu chính phủ Assad vẫn sử dụng vũ khí hoá học và bom thùng sát hại trẻ em và dân thường vô tội.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments