Monday, January 30, 2023
spot_img

Nga có hạ nỗi F-35 và F-22 không?

Cali Today News – Tình hình căng thằng giữa hai siêu cường Nga và Mỹ trên mặt trận Syria càng lúc càng cao khi quân sự Nga cảnh báo với Hoa Thịnh Đốn rằng có thể bắn hạ các chiến đấu cơ tàng hình như F-22 Raptor hay F-35 cũng như B-2 nếu hoạt động trên bầu trời Syria. Hiện tại Nga đang đưa hai “con cưng” phòng không là S-400 và mới đây là S-300 tới mặt trận Syria giúp cho tổng thống Assad.

Tuy nhiên các giới chức Tây phương trấn an dư luận rằng cũng các chiến đấu cơ ưu hạng F-22 và F-35 được thiết kể có mục đích chống lại các hoả tiễn phòng không mà Nga vừa đe doạ Mỹ nói trên.

Thiếu tướng Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nga khoe khoang hệ phòng không Nga “không cần mất thì giờ” để nhận dạng các loại phi cơ đối phương. Phản ứng của các hoả tiễn siêu hạng S-300, S-400 này rất nhanh. Những chiến đấu cơ ‘vô hình’ Mỹ sẽ bị ‘hạ gục’. Thực tế mà Nga mang tới sẽ làm cho không quân Hoa Kỳ thất vọng.

Nga đang ‘tít mắt’ khoe khoang về những ‘bửu bối’ S-400 và S-300/ V4 đang có trong hệ phòng không của mình thì sự thật là hệ radar điều khiển hoả tiễn phòng không của Nga chỉ thấy được F-22 và F-35 trong khoảng cách “rất gần” mà thôi. Cũng cần giải thích lại ‘tàng hình’ không có nghĩa là biến mất như trong truyện thần thoại, ở đây về phương diện khoa học “tàng hình” có nghĩa là kéo dài thời gian phát giác hay nhận diện của hệ thống radar đối phương. Có nghĩa là đến khi các loại phi cơ này hoàn thành nhiệm vụ, radar Nga mới phản ứng được.

Các loại chiến đấu cơ tàng hình chiến thuật của Hoa Kỳ phải tối ưu hoá khả năng vượt qua được các hệ radar đối phương dùng tần số cao. Chuyện này không quá khó trong khoa học vật lý. Tuy nhiên theo ý nghĩa tàng hình có nghĩa là kéo chậm lại khả năng nhận diện của radar Nga khiến Nga hướng mục tiêu thiết kế dạng radar dùng tần số thấp nhưng tự động điều khiển hoả lực. Hoả tiễn địa- không SAM đang cố gắng dùng tần số thấp hơn mà chiến đấu cơ tàng hình Mỹ F-18 E và F-18 G ít có khả năng hoá giải hơn. Nói cách khác nó sẽ thu ngắn khoảng thời gian mà Mỹ ‘bịt mắt’ được hệ thống radar dùng tần số thấp này.

Tuy nhiên radar điều khiển hoả lực dùng tần số thấp lại cần nhiều kỹ thuật nhiêu khê mới hưởng dẫn hoả tiễn địa không tiêu diệt được mục tiêu. Điều này hiện đang được các phi công Raptor F-22 thảo luận cụ thể để có chiến thuật chống lại SAM. Hiện nay F-22 thôi cũng có nhiều khả năng chống lại nỗi hệ thống hoả tiễn địa đối không của Nga trên không phận Syria rồi. Nếu F-35 được tung vào mặt trận Syria thì khả năng này còn cao hơn F-22 nữa.

Vấn đề không nằm ngang đây vì khi cuộc chiến vượt ra khỏi tầm kiểm soát sẽ leo thang lên những đại hoạ mà khoa lịch đã dạy cho thế giới biết nhiều qua hai trận Đại Chiến vừa qua.

Đinh Hoa Lư (theo National Interest)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments