Friday, September 22, 2023
spot_img

Nga cho rút tất cả máy bay quân sự từ Iran về nước

Cali Today News – Chiến sự lại nổ ra trong ngày thứ hai đầu tuần tại thành phố Hasakeh phía bắc Syria giữa các tay súng người Kurd và lực lượng dân quân ủng hộ chế độ al-Assad.

Cả hai lực lượng này đã giành giật sự kiểm soát thành phố Hasakek vào lúc chiến cuộc Syria mới bùng ra vào năm 2011 và cho đến nay vẫn chưa ngã ngũ là bên nào sẽ kiểm soát toàn diện thành phố.

Cùng lúc đó Bộ Quốc Phòng Nga loan báo là tất cả máy bay chiến đấu của Nga nằm trên đất Iran đã được đưa hết về Nga. Các máy bay này trước đây trong tuần đã nhiều lần cất cánh từ Iran bay đi oanh kích ở Syria.

Trong một thông báo ra đầu tuần, Bộ Quốc Phòng Nga cho hay ngày nào chính phủ Iran còn đồng ý cho phép máy bay Nga cất cánh từ các phi trường của họ là tùy theo tình hình diễn tiến của chiến trường Iran.

Trong tuần qua, lần đầu tiên Moscow loan báo vụ máy bay chiến đấu của Nga cất cánh từ một phi trường của Iran, cho thấy sự xích lại gần nhau “có tính cách lịch sử” giữa hai nước.

Nhưng có vẻ như Iran không bằng lòng thái độ mà Tehran gọi là “huênh hoang và không lịch sự” khi tự ý thông báo việc máy bay chiến đấu của Nga được phép bay từ bên trong Iran. Chính sự chỉ trích này khiến Nga phải rút hết toàn bộ máy bay quân sự từ Iran về nước.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img