Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Nga tố cáo vụ tấn công hóa học ở Syria là do “ngoại quốc giàn dựng”

 

AP – Hôm thứ sáu 13/4 Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cho là vụ tấn công hóa học ở thành phố Douma của Syria là “có sự giúp đỡ của một tổ chức gián điệp ngoại quốc chưa xác định được”

Chỉ một ngày trước khi một phái đoàn của cơ quan giám sát vũ khí hóa học thế giới đến Douma, thuộc phía đông của thủ đô Damascus của Syria, ông Lavrov cho hay các chuyên gia của Nga đã xem xét hiện trường và cho hay không tìm thấy dấu vết của vũ khí hóa học.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi tin là tin tức này là bằng chứng của một giả tạo mới”, nhưng không đưa ra bằng chứng cho tố giác của ông. Các viên chức Nga từ Moscow và từ diễn đàn Liên Hiệp Quốc cũng nói vụ tấn công hóa học ở Douma là giả tạo.

Ngoài ra Bộ Ngoại Giao Nga cũng cho biết tiếp theo sự kiện khi các lực lượng kháng chiến rút quân ra khỏi vùng Đông Ghouta, người ta tìm thấy kho chứa ‘các tác nhân hóa học’ tại những nơi mà quân kháng chiến chiếm đóng.

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov . Photo Credit: AP

Tuyên bố với các ký giả ở Moscow, ông Lavrov cũng lập lại lời cảnh báo mạnh mẽ của Nga là một hành động đáp trả quân sự từ Phương Tây ở Syria sẽ làm tăng thêm làn sóng người tị nạn tràn vào Châu Âu’

Ông Lavrov nói: “Tôi hy vọng sẽ không có ai dám tung ra một chuyện phiêu lưu kiểu này ngay lúc này cả”

Cả quân đội Nga lẫn chính phủ Syria đều nói họ sẽ tạo điều kiện cho phái đoàn của tổ chức Kiểm soát Vũ khí Hóa Học (OPCW) vào ngày mai đến Douma làm việc điều tra.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT