Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Nga cảnh cáo Mỹ chớ có can thiệp quân sự vào Venezuela

USA Today – Một viên chức cao cấp trong chính phủ Nga hôm thứ năm 24/1 đã lên tiếng cảnh cáo Hoa Kỳ không được can thiệp quân sự vào Venezuela, vì ông này cho là như thế sẽ gây ra một ‘bối cảnh đầy tai họa cho vùng này’

Thứ Trưỏng Ngoại Giao Nga Sergei Ryabkov, trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo chí Nga, đã tuyên bố: “Chúng tôi cảnh cáo chuyện này, vì chúng tôi tin là nếu như thế bối cảnh ở vùng này sẽ là một tai họa, làm rung chuyển nền tảng phát triển cho cả vùng Châu Mỹ La Tinh”

Hôm qua TT Trump lên tiếng thừa nhận ông Juan Guaido, thủ lĩnh của khối đối kháng tại Hạ Viện của Venezuela, như là ‘quyền Tổng Thống Venezuela’, TT Trump còn cho ‘ông Nicolas Maduro không phải là lãnh đạo chính thức của Venezuela’

Chính phủ Trump cho hay “sẽ dùng mọi biện pháp’ nhằm gây sức ép bắt ông Maduro phải từ chức Tổng Thống Venezuela, nhưng các nhận định của chinh phủ Trump bao hàm áp lực kinh tế chứ không phải áp lực quân sự.

Photo credit: USA Today

Ông Maduro đã làm lễ tuyên thệ cho nhiệm kỳ thứ nhì trong chức vụ TT Venezuela hôm 11 tháng 1, giữa lúc có nhiều tố cáo là cuộc bầu cử vừa qua là gian trá. Trong bầu không khí hỗn loạn, ông Guaido lại tuyên bố ông là ‘TT tạm thời’ của Venezuela và tạm thời nắm quyền điều hành hành pháp đất nước.

Nga luôn ủng hộ chính thể độc tài của ông Maduro, cả về chính trị lẫn quân sự. Trong tháng 12, Điện Cẩm Linh còn gửi 2 oanh tạc cơ đến Venezuela, trong một hành vi rất khiêu khích khiến Hoa Thịnh Đốn ‘phải báo động đỏ’ về ý định của Moscow ở vùng này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments