Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Nga cảnh cáo Mỹ: “đừng đùa với lửa ở Syria”

 

The Hill – Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ hai 19/2 đã ra một cảnh cáo nghiêm khắc với Hoa Kỳ về chuyện Washington đang ủng hộ người Kurd ở Syria và bảo ‘Hoa Kỳ chớ nên đùa với lửa’ như thế.

Trong một cuộc hội thảo có tên Middle East Conference được tổ chức ở Moscow, ông Lavrov nói: “Hoa Kỳ nên chấm dứt chơi những trò nguy hiểm vì chúng có thể dẫn đến chuyện làm phân rã quốc gia Syria, chúng ta chứng kiến có toan tính muốn khai thác những âm mưu của người Kurd ở Syria”

Được biết Hoa Kỳ đang tiến hành sự ủng hộ cho việc thành lập một lực lượng do người Kurd lãnh đạo, vốn có 30,000 cư dân sinh sống ở vùng đông bắc của Syria. Lực lượng này chống lại thể chế al-Assad

Những lực lực lượng ủng hộ thể chế của TT Syria al-Assad, bao gồm cả Nga và Iran, lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ ủng hộ nhóm người Kurd trong vùng là nhằm ‘thành lập một khu vực ở Syria nơi mà Hoa Kỳ có thể duy trì ảnh hưởng của mình’

Photo Credit: The Hill

Một vụ oanh kích do Không Quân Mỹ thự chiện vào đầu tháng 2 nhắm vào một lực lượng ủng hộ thể chế al-Assad đã giết chết một số công dân Nga. Chính phủ Nga cho hay có 5 thường dân Nga bị tử thương trong vụ này.

Một viên chức Hoa Kỳ lại cho hay cón số người chết do vụ oanh kích dữ dội này có thể lên đến 100 người và con sô người bị thương là từ 200 đến 300 người. Nếu đúng như thế, thì đây là là vụ ‘đụng độ’ đẫm máu nhất giữa Nga và Mỹ kể từ khi kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến đến nay.

Ngoài ra Hoa Kỳ cũng ‘đụng chạm’ với Thổ Nhĩ Kỳ khi quân đội xứ này tấn công người Kurd ở khu Afrin thuộc vùng tây bắc Syria.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments