Sunday, December 10, 2023
spot_img

Nga cảnh báo sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ nếu trừng phạt Putin

Điện Kremlin hôm thứ Năm cảnh báo mối quan hệ Mỹ-Nga sẽ rạn nứt hoàn toàn nếu Washington có hành động trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Tôi nhắc lại một lần nữa, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu nước Nga, là một biện pháp thái quá có thể so sánh với sự rạn nứt trong quan hệ”

Điều này được đưa ra sau khi các đảng viên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Thượng viện, do Thượng nghị sĩ Bob Menendez của New Jersey dẫn đầu, công bố dự luật trừng phạt mới nếu nước này xâm lược Ukraine. 

Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố: “Đạo luật này hoàn toàn rõ ràng rằng Thượng viện Mỹ sẽ không đứng yên khi Điện Kremlin đe dọa tái xâm lược Ukraine”.

“Khi chính quyền Biden tìm kiếm một con đường ngoại giao trong tuần này ở châu Âu để tránh leo thang đẫm máu khác ở Ukraine, tôi thấy có ít lý do để tin rằng Putin đang đàm phán thiện chí và tôi không tin rằng ông ấy có bất kỳ sự tôn trọng mới nào đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. “, Menendez nói thêm. 

Tòa Bạch Ốc cho biết họ ủng hộ đạo luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức hàng đầu của Nga – bao gồm cả Putin. 

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne nói về dự luật này: “Chúng tôi ủng hộ đạo luật của Thượng nghị sĩ Menendez, vốn sẽ gây ra nghiêm trọng cho nền kinh tế Nga và hỗ trợ hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine nếu Nga xâm lược thêm nữa”.

Đạo luật này đưa ra một giải pháp thay thế cho dự luật do Thượng nghị sĩ Ted Cruz của GOP đưa ra nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2, một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức dưới biển mà các đối thủ lo ngại có thể tạo đòn bẩy lớn cho Moscow đối với châu Âu và làm tổn thương Ukraine. Đường ống đã hoàn thành nhưng chưa đi vào hoạt động do đang chờ cấp giấy chứng nhận của Đức , được thiết lập để vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức. Nó đi qua Biển Baltic, bỏ qua Ukraine và Ba Lan. 

Mặc dù đường ống này gây tranh cãi và chính phủ Ukraine ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại nó, các thành viên Đảng Dân chủ Thượng viện hàng đầu phản đối dự luật của Cruz và cáo buộc đảng Cộng hòa Texas đã cố gắng làm tổn thương Tổng thống Joe Biden bằng cách phá hoại các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngoại giao tế nhị về Ukraine.

Trong những tuần gần đây, Nga đã tập trung một lực lượng khổng lồ lên tới hàng chục nghìn quân gần biên giới Ukraine, gây ra lo ngại về một cuộc xâm lược.

Mỹ và các đồng minh đã hội đàm với Nga ở châu Âu trong tuần này với nỗ lực ngăn chặn một cuộc đối đầu rộng lớn hơn, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bước đột phá lớn nào. 

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Nga hôm thứ Năm cho rằng không có ích  khi tiếp tục tổ chức đối thoại, vì các nhà lãnh đạo châu Âu đã cảnh báo về khả năng xảy ra chiến tranh. Một số viên  chức và chuyên gia Mỹ bày tỏ lo ngại rằng Moscow có thể sử dụng cuộc đàm phán ngoại giao thất bại làm cái cớ cho một cuộc xâm lược.

TH
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img