Monday, January 30, 2023
spot_img

Nga cảnh báo phương Tây: Đừng coi tài sản của bạn ở đất nước chúng tôi là điều hiển nhiên

Cali Today News – Hôm thứ Tư, Nga ám chỉ rằng họ không từ bỏ ý định chiếm giữ tài sản và doanh nghiệp thuộc sở hữu của phương Tây trong nước Nga, khi một quan chức hàng đầu chỉ trích mạnh mẽ các chính phủ phương Tây đã giáng đòn trừng phạt vào Moscow.

Trong một cuộc họp ngắn trên các phương tiện truyền thông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova, cảnh báo rằng Nga đã chuẩn bị sẵn sàng để “hành động tương ứng” nếu phương Tây quyết định sử dụng tài sản nhà nước bị đóng băng của Nga – chủ yếu trong số đó là khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương.

Việc sử dụng các khoản tiền “sẽ được chúng tôi hiểu là một cuộc tấn công bất hợp pháp và thách thức và không thân thiện, cho phép chúng tôi thực hiện các hành động trả đũa để bảo vệ lợi ích của mình”, bà nói hôm thứ Tư.

Các quan chức hàng đầu của phương Tây, bao gồm cả nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell, đã đề xuất thu giữ các nguồn dự trữ bị đóng băng để giúp tài trợ cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

Zakharova gọi động tác đóng băng tài sản của phương Tây – được áp đặt để đáp trả việc Moscow gửi hàng chục nghìn quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 – là vi phạm luật pháp quốc tế.

Bà nói: “Chúng ta không nên quên tài sản nước ngoài của các nước phương Tây, các doanh nghiệp và công dân đang nằm trên lãnh thổ của đất nước chúng ta.

Nếu phương Tây không tuân thủ các nguyên tắc dân chủ, nền kinh tế mở, tài sản tư nhân và độc lập tư pháp, thì “chúng tôi sẽ nhận ra điều này và hành động phù hợp”, Zakharova nói thêm.

Hàng chục công ty quốc tế bao gồm tập đoàn dầu khí khổng lồ BP, nhà sản xuất ô tô Pháp Renault và McDonald’s đã ngừng hoạt động ở đó kể từ khi Moscow bắt đầu cái mà họ gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” và sau đó là việc áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây.

Các nhà lập pháp Nga hồi tháng 5 đã phê duyệt ban đầu cho một dự luật cho phép chính phủ quốc hữu hóa tài sản của các công ty phương Tây đã rời đi, mặc dù nó chưa có trong sổ sách quy chế.

ND

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments