Thursday, September 28, 2023
spot_img

Nga bị cáo buộc tội phạm chiến tranh tại LHQ

 

Cali Today News- Nga liên tục bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh tại LHQ trong phiên họp bất thường do san bằng thoả thuận ngưng bắn và yểm trợ mạnh cho chính phủ Syria tấn công vào miền đông Aleppo

Cáo buộc còn chú trọng đến việc Nga cho sử dụng rộng rãi hai loại bom thùng, bom lửa dội vào khu vực 275,000 cư dân Syria đang còn mắc kẹt tại vùng do quân nổi dậy trú đóng tại miền đông thành phố Aleppo. Hai loại vũ khí giết người hàng loạt kia đều do phi cơ của Nga chuyên chở.

Đại Sứ Matthew Rycroft của Anh tố cáo loại bom thùng để phá huỷ các căn cứ quân sự nay được dùng để thả lên nhà cửa dân sự, làm rất nhiều dân thường bị tử vong. Loại bom  lửa cũng sử dụng rất bừa bãi trên các khu dân cư, và cuối cùng cả vùng Aleppo đều trong một biển lửa. Cùng lúc phía chính phủ Syria lại tàn ác khoá tất cả nguồn nước cứu hàng triệu người đang cần.

Hiện Nga khó chối bỏ vấn đề yểm trợ cho chính phủ tàn ác Syria là Assad hiện nay.

Hiện nay giới y sĩ tại đây báo động một nửa nạn nhân tại đây là trẻ con rất cần sự cứu viện của thế giới.

Phía Pháp cũng đồng ý với Anh cho rằng việc dùng bom thùng và bom lửa tại các khu dân cư là tội ác chiến tranh và yêu cầu quốc tế ” các tội ác này không thể không bị trừng trị”. 

Phía Mỹ tố cáo trong lúc Nga miệng nói về ngưng bắn nhưng bom thùng và bom lửa được đưa lên phi cơ để chuẩn bị cuộc tấn công mới.

Phía Mỹ tố cáo Nga “khoe ủng hộ ngưng bắn và chống khủng bố” chỉ là dã man và dối trá. Mỹ yêu cầu LHQ phải nói lên sự thật này.

Phía Nga phản ứng lại, tố cáo việc vi phạm ngưng bắn suốt một tuần vừa qua do Tây phương yểm trợ nhóm “đối lập trung hữu. Hiện nay bọn cực đoan phía Đông Aleppo đang dùng dân làm ‘lá chắn” phía Nga cho biết như trên.

Tuy nhiên, không nghe Nga từ chối việc cung cấp bom lửa và bom chùm tại Syria?

Đinh Hoa LƯ (Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img