Sunday, January 29, 2023
spot_img

Nga bắt đầu tấn công Ukraine – nhiều tiếng nổ lớn tại các thành phố 

(CaliToday) – Nga vào sáng sớm thứ 5 (giờ địa phương) bắt đầu tấn công Ukraine, ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm thực hiện “phi quân sự hoá và tiêu diệt chủ nghĩa phát xít” ở Ukraine, và chấm dứt 8 năm chiến tranh ở khu vực Đông quốc gia, nơi Kyiv lâu nay chống những phần tử ly khai thân Nga. 

Nhiều tiếng nổ lớn được nghe từ thủ phủ Kyiv, và Kharkiv – thành phố 1,4 triệu dân nằm phía Đông Bắc quốc gia, chỉ cách biên giới Nga 15 dặm, hay từ thành phố Kramatorsk.  Một viên chức cao cấp Ukraine cho biết, cũng có tiếng nổ tại phi trường lớn nhất quốc gia, ở Kyiv. Tuy nhiên, Nga vào thứ 5 gởi ra tuyên bố cho rằng họ không nhắm vào các thành phố Ukraine. 

Trong khi Putin tuyên bố Nga không có ý định chiếm đóng Ukraine, nhưng những gì hiện nay cho thấy,  Kremlin có ý định hoạt động quân sự rộng lớn. Putin kêu gọi binh sĩ Ukraine hạ vũ khí và quay về nhà. 

Tổng thống Joe Biden lên án “cuộc tấn công phi lý” báo hiệu “một cuộc chiến được toan tính trước.” Trong một tuyên bố, Biden cho rằng, Putin “đã chọn một cuộc chiến toan tính trước sẽ mang lại thiệt hại thảm khốc về nhân mạng và thống khổ.” 

“Một mình Nga chịu trách nhiệm những cái chết và sự tàn phá mà cuộc tấn công này gây ra. Hoa Kỳ, đồng minh và các đối tác sẽ đoàn kết đáp trả,” Tổng thống Mỹ tuyên bố. “Thế giới sẽ buộc Nga chịu trách nhiệm.”

Hoa Kỳ và đồng minh dự tính vào thứ 5 sẽ chế tài Nga toàn diện. 

Biden và đồng nhiệm Volodymyr Zelensky có cuộc điện đàm ngay sau khi Nga tấn công. Tổng thống Ukraine ban bố tình trạng thiết quân luật và kêu gọi đồng bào bình tĩnh. 

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments