Monday, February 6, 2023
spot_img

Nga bắt đầu đối diện với cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 30 năm

Cali Today News – Khi Nga xâm lược Ukraine, các nước trên thế giới đã lên án hành động này, đồng thời đột ngột cắt đứt quan hệ kinh tế, kinh doanh và ngoại giao với Nga.

Hơn 1,000 công ty – từ các công ty Mỹ đến châu Âu và Nhật Bản – đã từ bỏ hoạt động kinh doanh của họ ở Nga. Các quốc gia phương Tây đã đuổi Nga ra khỏi SWIFT — hệ thống thanh toán quốc tế chuyển tiền đi khắp thế giới — và đóng băng tài sản ngân hàng trung ương của Nga, ngăn nước này tiếp cận kho dự trữ ngoại tệ trị giá 630 tỷ đô la.

Russia’s President Vladimir Putin attends a session of the annual Valdai Discussion Club in Sochi, Russia October 21, 2021. Sputnik/Maksim Blinov/Kremlin via REUTERS

Các nhà kinh tế và các nhà lãnh đạo thế giới tin rằng với sự kết hợp lại, tác động kinh tế đối với nước Nga sẽ khiến nước này rơi vào tầm ngắm kinh tế, bảo đảm thiệt hại hàng tỷ USD và thậm chí có thể dẫn đến sự sụp đổ toàn diện của hệ thống tài chính của đất nước.

Nhưng đó không phải là cách nó đã xảy ra.

Trên khắp nước Nga, các dấu hiệu cho thấy nước này đang thích ứng tốt hơn với sự cô lập về kinh tế toàn cầu so với dự đoán của hầu hết mọi người.

Các doanh nhân Nga đã tăng cường hoạt động vốn trước đây là của các công ty phương Tây, chẳng hạn như tỷ phú người Siberia Alexander Govor mua 850 cửa tiệm McDonald’s trên khắp đất nước. Các nhà phát triển bất động sản của Nga, như MR Group đang mở các trung tâm mua sắm mới — chỉ đơn giản là không có các thương hiệu phương Tây như H&M, Nike và Starbucks.

Và mặc dù trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới, nền kinh tế Nga vẫn chưa sụp đổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu chuẩn bị cho đất nước này từ nhiều năm trước để chịu áp lực tài chính của phương Tây bằng cách tăng dự trữ tiền tệ của mình và kết bạn với Trung Quốc. Và trong một sự may mắn, các kho bạc của Điện Kremlin đang bùng nổ vì giá dầu tăng vọt, đồng ruble ổn định.

Nền kinh tế đang tiếp tục phát triển. Nhưng khi chiến tranh kéo dài, những rạn nứt đang bắt đầu lộ ra khi Nga nhìn chằm chằm vào cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 30 năm, đối mặt với lệnh cấm vận dầu mỏ của EU và vật lộn với số lượng ngày càng nhiều công dân bị đẩy vào cảnh nghèo đói.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments