Monday, January 30, 2023
spot_img

Nga bán dầu cho Ấn Độ làm phức tạp nỗ lực của Biden

 (AP) – Chiến dịch đoàn kết toàn cầu chống lại cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Joe Biden đang bị thách thức không chỉ bởi các đối thủ như Trung Quốc mà còn cả nền dân chủ đông dân nhất thế giới, Ấn Độ.

Một viên chức chính phủ Ấn Độ hôm thứ Sáu cho biết, nước này sẽ tăng nhập khẩu dầu của Nga, cho phép họ tăng cường cung cấp năng lượng với mức chiết khấu khi nền kinh tế của họ phải vật lộn để phục hồi sau đại dịch coronavirus . Viên chức giấu tên, cho biết lần mua gần nhất là 3 triệu thùng.

Mặc dù Ấn Độ không đơn độc trong việc mua năng lượng của Nga – một số đồng minh châu Âu như Đức đã tiếp tục làm như vậy – quyết định này mâu thuẫn với nỗ lực của Biden nhằm cô lập nền kinh tế Nga bằng các lệnh trừng phạt .

Dòng dầu gia tăng có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Washington và New Delhi, vốn đã được thử nghiệm bởi việc mua sắm các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga gần đây của Ấn Độ.

Tòa Bạch Ốc  vẫn đang xem xét liệu có nên ban hành các biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ vì hành vi mua bán đó hay không. Theo một viên chức Mỹ quen thuộc với các cân nhắc của chính quyền Biden, vấn đề đang được xem xét sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. 

Thỏa thuận dầu mỏ là một lời nhắc nhở về cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra một hành động cân bằng địa chính trị phức tạp như thế nào đối với Biden. Ngay cả khi cố gắng tập hợp các quốc gia phản đối sự xâm lược của Nga, ông cũng coi Ấn Độ là một đối tác quan trọng để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á .

Nga từ lâu đã là một điểm xung đột trong quan hệ Mỹ-Ấn, nhưng Tòa bạch Ốc tin rằng hai nền dân chủ có nhiều điểm chung hơn là chia rẽ họ.

Ấn Độ là thành viên của Quad, một quan hệ đối tác quốc tế bao gồm Mỹ, Australia và Nhật Bản, và các nhà lãnh đạo của cả bốn quốc gia dự kiến ​​sẽ gặp nhau trong năm nay tại Tokyo.

Tòa bạch Ốc đã công khai cảnh báo Trung Quốc không đứng về phía Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, nhưng họ đã thận trọng hơn khi đề cập đến vai trò của Ấn Độ.

Khi được hỏi hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ đã làm việc như thế nào với Ấn Độ, tùy viên báo chí Tòa bạch Ốc Jen Psaki cho biết “chúng tôi vẫn giữ liên lạc qua nhiều kênh.”

Vào ngày hôm trước, khi được hỏi về việc Ấn Độ cân nhắc mua dầu giảm giá của Nga, Psaki cho biết thông điệp của Mỹ đối với “bất kỳ quốc gia nào” là “hãy nghĩ xem bạn muốn đứng ở đâu khi sử sách được viết ra”.

Nhập khẩu chiếm 85% nhu cầu dầu của Ấn Độ và nhu cầu tổng thể của nước này dự kiến ​​sẽ tăng 8,2% lên 5,15 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay.

Các báo cáo truyền thông Ấn Độ cho biết Nga đang giảm giá 20% khi mua dầu dưới mức giá chuẩn toàn cầu.

“Chúng tôi đang khám phá mọi khả năng trong thị trường năng lượng toàn cầu,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết hôm thứ Năm. “Tôi không nghĩ Nga là nhà cung cấp dầu lớn cho Ấn Độ.”

Mối quan hệ của Ấn Độ với Nga xoay quanh vấn đề quốc phòng hơn là năng lượng. Nga chỉ cung cấp một phần nhỏ dầu mỏ cho Ấn Độ nhưng phần lớn khí tài quân sự của nước này .

Richard Rossow, chuyên gia về mối quan hệ Mỹ-Ấn tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington, cho biết: “Điều này rất quan trọng đối với sự sẵn sàng quân sự của Ấn Độ, đặc biệt là khi họ đang có cuộc khủng hoảng biên giới với Trung Quốc. và bốn binh sĩ Trung Quốc đã chết cách đây chưa đầy hai năm trong một cuộc tranh chấp lãnh thổ đang diễn ra ở phía đông Ladakh.

Ấn Độ đã bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án cuộc xâm lược Ukraine, và đại sứ quán Nga ở New Dehli đã phản ứng bằng cách nói rằng họ “đánh giá cao (các) vị trí độc lập và cân bằng của Ấn Độ.”

Ken Juster, cựu đại sứ Mỹ tại Ấn Độ, cho biết quốc gia Nam Á này “tin tưởng vào quyền tự chủ chiến lược” và không ngã ở bên nào trong các cuộc xung đột giữa phương Đông và phương Tây.

 

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments