Monday, January 30, 2023
spot_img

Nga bác bỏ sản xuất chất độc dùng để ám hại điệp viên Nga ở Anh

AFP – Hôm thứ sáu 6/4 chính phủ Nga lên tiếng bác bỏ một tin từ báo chí của Anh loan đi là chất độc dùng trong việc ám hại cựu điệp viên nhị trùng Sergei Skripal và con gái ở thành phố Salisbury của Anh là phát xuất từ một nhà máy quân đội của Nga nằm cạnh sông Volga.

Hôm qua tờ báo The Times của Anh trích dẫn các nguồn tin tình báo của Anh cho biết họ tin là chất độc Novichok chuyên tấn công hệ thần kinh con người là được sản xuất từ một nhà máy ở thị trấn Shikhany nằm về phía đông nam của Moscow.

Nhưng hôm nay nhiều viên chức Nga cho biết không một vũ khí hóa học nào của họ được tàng trữ ở Shikhany cả.

Ông Mikhail Babich, cựu Chủ tịch ủy ban giải trừ vũ khí hóa học của Nga, cho phóng viên Interfax hay như sau: “Nhà máy ở đây không bao giờ nằm trong danh sách bị chúng tôi kiểm tra, tất cả những nơi tàng trữ vũ khí hóa học đều được chúng tôi biết rõ, nhưng Shikhany thì không nằm trong danh sách này”

Bản tin của báo The Times xuất hiện sau khi các phóng thí nghiệm của Bộ Quốc Phòng Anh khi nghiên cứu chất độc dùng trong việc ám hại cha con ông Skripal cho hay ‘họ không thề kết luận là chất này phát xuất từ Nga’

Photo Credit: AFP

Nhiều nhà khoa học tin là chất độc Novichok, vốn nằm trong nhóm các loại chất độc tấn công hệ thần kinh trung ương con người, do nhà khoa học của Nga là Pyotr Kirpichev sáng chế ra ở thị trấn Shikhany.

Một trong các nhà khoa học nêu lên giả thuyết này là ông Vil Mirzayanov, khoa học gia người Nga đầu tiên cho thế giới biết chất độc Novichok và hiện nay ông Mirzayanov đang sống ở Hoa Kỳ. Ông nói: “Không có quốc gia nào có kinh nghiệm làm ra Novichok đâu, ngoài Liên Xô trước đây và Nga hiện nay”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments