Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nga bác bỏ cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Bắc Hàn

MOSCOW (AP) – Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Bảy phủ nhận sự cáo buộc rằng Nga đã vi phạm các lệnh trừng phạt Liên Hiệp Quốc áp đặt lên Bình Nhưỡng với các tàu chở dầu của Nga chuyển vận nhiên liệu cho các tàu chở dầu của Bắc Hàn trên biển.

Bản tuyên bố này đã đáp ứng với một tường trình của Reuters trích dẫn các nguồn tin từ Tây Âu không xác định nguồn. Những nguồn tin này cho biết các vụ chuyển dầu đã diễn ra vào tháng 10 và tháng 11 và đây là biểu hiệu cho một sự vi phạm các biện pháp trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trong một bản tường trình của các cơ quan thông tấn chính quyền Moscow rằng Nga đã “thực hiện đầy đủ và nghiêm trọng của nghị quyết trừng phạt”.

Bản tuyên bố này không nói đến liệu tàu Nga có chuyển giao nhiên liệu hay không. Nó đã nói các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt các “giới hạn” về nhập khẩu dầu tinh chế của Triều Tiên nhưng đã không cấm họ hoàn toàn.

Photo Credit: AP

Hội đồng đã đồng ý thông qua một loạt các lệnh trừng phạt chống lại Bắc Hàn về các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và chương trình vũ khí hạt nhân, bao gồm một nghị quyết mới của LHQ vào đầu tháng này.

Nghị quyết được thông qua bởi hội đồng bao gồm các giới hạn “thấp hơn” một cách đáng kể đối với sự nhập khẩu dầu tinh chế của Bắc Hàn, hồi hương của tất cả những người Bắc Hàn làm việc ở nước ngoài trong vòng 24 tháng, và một cuộc trấn áp các tàu buôn lậu các mặt hàng đã bị cấm ngặt như than và dầu. Nghị quyết này không bao gồm các biện pháp khắc nghiệt nặng nề hơn mà Hoa Thịnh Đốn muốn áp đặt tìm cách ngăn cấm tất cả dầu nhập khẩu và phong tỏa tài sản quốc tế của chính phủ và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ngọc Thạch (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments