Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Newsom ra lệnh tạm thời đóng cửa các bãi biển quận Cam 

CaliToday (Tổng hợp) – Thống đốc  Gavin Newsom vào thứ 5 ra lệnh đóng cửa các bãi biển của tiểu bang tại quận Cam nhằm ngăn chặn lây lan virus corona. 

Lãnh đạo California đưa ra quyết định trên sau khi hình ảnh hàng ngàn người ở Nam California đã đổ ra biển vào cuối tuần qua do thời tiết nóng, và bất chấp lệnh hạn chế đi lại. Newsom chia sẻ, ông cảm thấy phải ban hành lệnh này để bảo vệ sức khoẻ công chúng. 

“Những hình ảnh chúng ta thấy tại một số bãi biển thật đáng quan ngại,” Thống đốc nói. Sau đó ông nhắc cụ thể đến quận Cam khi khen ngợi quận Los Angeles và San Diego đã giữ cho bờ biển của họ vắng người. “Chúng ta sẽ đóng cửa tại phần đó của quốc gia, chỉ ở khu vực quận Cam,” Newsom tuyên bố. 

Trước đó, Thống đốc California dự tính đóng cửa tất cả các bãi biển và công viên tiểu bang bắt đầu từ thứ Sáu ngày 1 tháng 5, theo bảng ghi nhớ gởi cho Hiệp hội Cảnh sát trưởng các quận hạt. Tuy nhiên, tại buổi họp báo vào hôm thứ 5, Newsom cho hay, lệnh chỉ áp dụng cho các bãi biển ở quận Cam. 

Một số cộng đồng dọc ven  biển được phép mở cửa bãi biển nhưng kèm theo một số hạn chế. 

Đầu giờ thứ 5, Cảnh sát Newport Beach và Lifeguard Operation Division của thành phố đã gởi ra thông báo chung, tuyên bố người đi biển tuân thủ theo những quy định giãn cách xã hội. Trong khi thành phố Newport Beach tuyên bố sẽ tuân thủ theo chỉ thị của Thống đốc, thì các viên chức quận Cam chỉ trích lệnh này, một giám sát viên còn cho rằng, ông Newsom đang “lạm quyền.” 

Vào hôm thứ 5, giới chức y tế quận Cam báo cáo thêm 145 trường hợp nhiễm virus corona, và  thêm 1 người tử vong. Như vậy,  Quận Cam đến nay đã có ít nhất 2.393 ca dương tính, và 45 bệnh nhân qua đời. 63 bệnh nhân hiện đang nằm trong phòng chăm sóc tăng cường, 1/3 của 199 bệnh nhân vẫn còn nằm ở bệnh viện. 

Chỉ riêng tuần qua, con số nhiễm virus corona ở quận Cam tăng đột biến, thêm 700 ca. Nhưng một số nơi đã chống lại lệnh hạn chế đi lại của tiểu bang. Hồi đầu tháng tại Huntington Beach, hơn 100 người đã tập trung biểu tình chống lại giãn cách xã hội. Nhiều trong số họ trong trang phục đỏ, trắng và xanh, mang theo quốc kỳ Mỹ và những bảng hiệu về tự do. 

California vào chiều thứ 5 có hơn 50.100 người nhiễm virus corona, hơn 2000 người tử vong. Tiểu bang vào thứ Tư chứng kiến ngày có nhiều ca dương tính nhất, với gần 2400 trường hợp bổ sung. Quận Los Angeles dẫn đầu với 23.220 người bệnh, và 1111 người chết. 

Cũng tại buổi họp báo, Thống đốc cũng nhấn mạnh một số thay đổi trong hướng dẫn của tiểu bang, nới lỏng một số hoạt động. Newsom cũng thông báo một trang mạng mới để hỗ trợ bậc phụ huynh tìm các cơ sở giữ trẻ thuận tiện cho họ trong thời gian khủng hoảng COVID 19. 

“Giữ trẻ là hoạt động thiết yếu,” ông Newsom tuyên bố. Giữ trẻ rất quan trọng, nhất là khi tiểu bang đang nới lỏng những hạn chế đi lại bên ngoài, và rất nhiều người có thể quay trở lại đi làm. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments