Thống đốc Gavin Newsom đã công bố một kế hoạch mới vào thứ Sáu nhằm vực dậy nền kinh tế California bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19, một hệ thống 4 giai đoạn, trong đó các quận phải nhất quán trong việc ngăn chặn sự lây truyền của coronavirus trước khi cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại linh hoạt hơn và hoạt động nhóm để tiếp tục.

Newsom đã có một cách tiếp cận thận trọng hơn nhiều so với nỗ lực đầu tiên của ông ấy vào mùa xuân, khi quyết định nhanh chóng giảm bớt các hạn chế dẫn đến một sự gia tăng lớn trong các trường hợp buộc phải đóng cửa toàn tiểu bang khác.

Newsom nói trong cuộc họp báo ở Sacramento hôm thứ Sáu: “Chúng tôi sẽ mạnh dạn hơn lần này và sẽ nghiêm ngặt hơn, nhưng chúng tôi tin rằng cách tiếp cận này sẽ ổn định hơn.”

Tiêu chí cho mỗi cấp sẽ đồng nhất cho tất cả 58 quận ở California, và đại đa số các quận – bao gồm tất cả các quận Nam California ngoại trừ San Diego – sẽ bắt đầu ở hạng đầu tiên.

  • Giai đoạn 1: Hầu hết các doanh nghiệp không thiết yếu đều phải đóng cửa. Các hạt trong cấp này có hơn 7 trường hợp COVID mới trên 100.000 người mỗi ngày và tỷ lệ dương tính với xét nghiệm coronavirus là 8% trở lên.
  • Giai đoạn 2: Một số cơ sở kinh doanh trong nhà không thiết yếu vẫn đóng cửa. Các hạt trong cấp này có từ 4-7 trường hợp COVID trên 100.000 người mỗi ngày và tỷ lệ dương tính với xét nghiệm coronavirus là từ 5-8%.
  • Giai đoạn 3: Một số doanh nghiệp có thể mở với các sửa đổi. Các hạt trong cấp này có 1-3,9 trường hợp COVID mới trên 100.000 người mỗi ngày và tỷ lệ dương tính với coronavirus là 2-4,9%.
  • Giai đoạn 4: Hầu hết các doanh nghiệp có thể mở lại, với các sửa đổi. Các hạt trong cấp này có ít hơn một trường hợp COVID mới trên 100.000 người mỗi ngày và tỷ lệ dương tính với coronavirus dưới 2%.

Ví dụ: các nhà hàng ở các quận trong Giai đoạn 1 sẽ chỉ được phép phục vụ khách hàng ở ngoài trời. Khi một quận chuyển sang Giai đoạn 2, các nhà hàng có thể phục vụ khách hàng trong nhà nhưng chỉ ở mức 25% công suất.

Các quy tắc mới cũng cung cấp một lộ trình mới hướng tới việc mở cửa lại một phần các trường học ở một số cộng đồng. Các hạt có tỷ lệ trường hợp COVID-19 được xác nhận thậm chí ít hơn và tỷ lệ dương tính xét nghiệm thấp hơn có thể cho phép sinh viên quay lại trường bán thời gian sớm hơn.

Quy tắc mở lại mới yêu cầu các quận phải đợi ít nhất 21 ngày trước khi chuyển sang giai đoạn mở lại tiếp theo. Nếu không đạt được yêu cầu đó, họ sẽ được yêu cầu giữ nguyên vị trí cho đến khi đáp ứng các tiêu chuẩn cho giai đoạn tiếp theo trong hai tuần liên tiếp.

Văn phòng thống đốc cho biết mức trung bình trong 7 ngày sẽ được tính toán vào thứ Ba hàng tuần, nhưng sẽ dựa trên dữ liệu từ một tuần trước đó để các quận có thời gian báo cáo thông tin cập nhật.

Newsom quyết định thay thế kế hoạch mở cửa lại ban đầu được đưa ra sau khi ông phải đối mặt với những lời chỉ trích vì cho phép các quận mở cửa lại quá nhanh.

Thượng nghị sĩ bang Steve Glazer (D-Orinda) cho biết: “Nó đã làm sụp đổ hiệu quả của những nỗ lực tiêu diệt vi rút của chúng tôi”.

Trong quá khứ, Newsom đã đổ lỗi  vụ bùng phát cho các viên chức quận. Ông cho biết tiểu bang chỉ cho phép các quận mở cửa trở lại nếu các viên chức có thể chứng minh rằng các ca nhập viện COVID-19 đã ổn định, các trung tâm y tế, viện dưỡng lão và các dịch vụ thiết yếu khác có đầy đủ thiết bị bảo hộ và họ đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng và chăm sóc cho một đợt gia tăng bệnh nhân bị ảnh hưởng. Newsom cho biết việc tuân thủ các tiêu chuẩn mở cửa trở lại đó là trách nhiệm của các quận chứ không phải nhà tiểu bang

Trong những tuần gần đây, các quận đã phàn nàn về việc thiếu hướng dẫn và thông tin liên lạc từ thống đốc và Bộ Y tế Công cộng California. 34 quận nằm trong danh sách giám sát của tiểu bang tính đến sáng thứ Sáu đã buộc phải đóng cửa các cơ sở kinh doanh sau khi địa phương mở cửa trở lại không thành công và dẫn đến sự lây lan COVID-19 trong cộng đồng, gia tăng số người nhập viện hoặc hạn chế khả năng bệnh viện.

Nhưng 9 quận khác đã giảm sự lây lan của virus và bị loại khỏi danh sách theo dõi, và chờ đợi hướng dẫn mới của Newsom về thời điểm và cách thức họ có thể bắt đầu mở lại hoạt động kinh doanh.

Quận Los Angeles vẫn nằm trong danh sách theo dõi của tiểu bang kể từ khi nó được công bố vào tháng Sáu, nhưng số trường hợp tổng thể tiếp tục giảm hàng tuần. Tỷ lệ nhiễm dương tính trong bảy ngày hiện là 5,7% và trong tuần này, tỷ lệ nhiễm trùng trung bình trong 14 ngày ở Quận LA giảm xuống dưới 200 trường hợp trên 100.000. Trong khi con số đó tiếp tục giảm, các viên chức y tế quận nói rằng họ chưa sẵn sàng để miễn trừ.

Số trường hợp mắc ở Quận LA, tổng cộng hơn 237.000 trường hợp và chiếm phần lớn trong tổng số ca nhiễm của tiểu bang, đã tăng mạnh vào tháng 6 sau khi quận nhanh chóng mở cửa trở lại các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế sau nhiều tháng đóng cửa

Theo dữ liệu lưu trữ của Bộ Y tế Công cộng California, 11 quận chưa bao giờ nằm ​​trong danh sách giám sát của tiểu bang – Del Norte, Humboldt, Lake, Lassen, Mariposa, Modoc, Plumas, Shasta, Siskiyou, Trinity và Tuolumne.

TH