Saturday, December 10, 2022
spot_img

Newsom: California phải bảo đảm 6 bước trước khi nới lỏng hạn chế đi lại 

SACRAMENTO, Calif. (Fox 2) – Thống đốc California vào hôm thứ Ba công bố 6 bước chính trước khi dần dần nới lỏng hạn chế đi lại đối với gần 40 triệu  dân ở tiểu bang trong gần 1 tháng qua. 

Gavin Newsom cho hay, ông sẽ không nới lỏng đóng cửa tiểu bang cho đến khi tình trạng nhập viện, đặc biệt đối với những người vào phòng điều trị tích cực “ổn định và bắt đầu giảm.” Và tiểu bang sẽ cần thêm xét nghiệm, điều trị, và năng lực cho các cơ sở thương mại, trường học, và các cơ sở giữ trẻ để tiếp tục duy trì cách ly xã hội đã trở nên quen thuộc trong đời sống công cộng. 

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng “khi nào những chuyện này sẽ qua?” vẫn chưa có câu trả lời. Câu trả lời tốt nhất mà Thống đốc có thể đưa ra đối với nới lỏng lệnh ở hạn chế đi lại bên ngoài vào tuần đầu của tháng 5.

Ông Gavin Newsom và Giám đốc Y tế Công cộng Sonia Angell vạch ra 6 yếu tố cần đáp ứng trước khi điều chỉnh lệnh hạn chế đi lại, bao gồm: 

  • Năng lực giám sát và bảo vệ các cộng đồng thông qua xét nghiệm, truy ra những người đã tiếp xúc, cô lập, và hỗ trợ những người đã được xét nghiệm dương tính hay phơi nhiễm virus corona.  

  • Năng lực ngăn chặn nhiễm bệnh ở những người có nguy cơ mắc COVID 19 nặng hơn. 

  • Năng lực của bệnh viện, và các hệ thống y tế đối phó với tình trạng bệnh nhân tăng đột biến. 

  • Năng lực phát triển liệu pháp để đáp ứng với nhu cầu

  • Năng lực cho các cơ sở thương mại, trường học và các cơ sở giữ trẻ để hỗ trợ cách ly xã hội. 

  • Năng lực xác định khi nào cần phải phục hồi một số biện pháp cụ thể, như lệnh hạn chế đi lại, nếu cần thiết. 

Chưa rõ khi nào 6 nhân tố này sẽ được hoàn tất. Đạt được những nỗ lực trên sẽ khó khăn, nhưng ông Newsom cho rằng, giai đoạn mới sẽ đáng lạc quan. 

California vào chiều thứ Ba có hơn 25.000 ca nhiễm virus corona, với 767 người tử vong. “Chúng ta chưa thoát khỏi tình trạng nguy hiểm,” Lãnh đạo tiểu bang cho hay. 

Ông Newsom và bà Angell cũng nhấn mạnh, việc nhấc bỏ lệnh cách ly và quay trở lại đời sống bình thường sẽ không diễn ra đột ngột. Điều này có nghĩa, khi nhà hàng được phép mở cửa lại, họ sẽ phải phục vụ ít thực khác hơn, học sinh, sinh viên đến trường trong những thời gian so le nhau, và những ai phải quay trở lại đi làm hoặc dạo bộ bên ngoài vẫn phải mang khẩu trang. 

Thống đốc California cho hay, công viên và trường học sẽ phải làm vệ sinh sạch sẽ, và các cơ sở thương mại sẽ phải bảo đảm khăn ướt khử trùng được đặt khắp nơi trong văn phòng. 

Newsom chia sẻ, ông biết tất cả việc này sẽ khó khăn, nhưng nhấn mạnh, chúng cần phải được thực hiện. “Chúng ta hãy đừng nên chấm dứt chuyện này quá sớm,” Thống đốc nói. 

Hương Giang (Theo Fox 2) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments