Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Newsom: California ‘chuẩn bị’ cho tình trạng bất ổn bầu cử có thể xảy ra

 
 

SAN FRANCISCO – Thống đốc Gavin Newsom hôm thứ Ba cho biết California đã “chuẩn bị” và sẵn sàng cho các khả năng xảy ra bất ổn dân sự và các cuộc biểu tình sau kết quả bầu cử khi các chủ doanh nghiệp tiếp tục mở cửa hàng ở các thành phố lớn.

California đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình ôn hòa lớn, nhưng cũng hỗn loạn bạo lực, sau vụ cảnh sát giết chết George Floyd ở Minneapolis vào đầu năm nay. Cư dân ở bang màu xanh cũng đang chuẩn bị cho điều tương tự sau cuộc bầu cử, đặc biệt nếu kết quả vẫn còn tranh chấp.

“Mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng… mọi người đều rất nghiêm túc – không chỉ ở California, mà trên khắp toàn quốc,”ông nói. “Và tôi có thể đảm bảo với bạn, chúng tôi đang thực hiện nó rất nghiêm túc, ở tất cả các cấp. Chúng tôi đã làm việc với các đối tác liên bang trong một số tháng và chia sẻ thông tin một cách thẳng thắn.”

Newsom nói rằng trong khi ông tin rằng hầu hết các cuộc biểu tình sẽ “hòa bình và thích hợp”, các viên chức tiểu bang “rõ ràng đang chuẩn bị cho những cuộc biểu tình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba nói với Fox rằng ông sẽ thấy tình trạng bất ổn, bạo loạn và cướp bóc ở một số thành phố lớn của Mỹ sau cuộc bầu cử – và ông đặc biệt đề cập đến Oakland, California.

“Tôi nghĩ điều đó rất buồn và một phần lý do là tất cả đều sẽ ở các thành phố của Đảng Dân chủ điều hành”, Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với ” Fox & Friends ” khi nói đến Thành phố New York, Baltimore, Portland , Chicago và Oakland làm ví dụ. “Và đó là do khả năng lãnh đạo yếu kém. Sự lãnh đạo yếu kém, yếu kém của họ.”

Xuất hiện tại sự kiện với Newsom, Thị trưởng Oakland Libby Schaaf trả lời: “Tôi rất tự hào khi bị Tổng thống Trump ghét bỏ “

Schaaf cho biết bình luận của Tổng thống càng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ “đã đến lúc cần có một nhà lãnh đạo sẵn sàng chữa lành đất nước của chúng ta. Chúng ta bị bệnh, không chỉ do coronavirus, không chỉ do phân biệt chủng tộc, mà còn do chính trị chia rẽ và cay độc. Sự thù hận mà Donald Trump đã từng chia rẽ nước Mỹ thật đáng khinh bỉ ”.

Newsom cho biết hôm thứ Ba, mối quan tâm lớn nhất của ông  về đêm bầu cử không phải là các cuộc biểu tình, mà chỉ là “sự mơ hồ về kết quả và nó sẽ kéo dài vài tuần”

Ông nói: “Tôi lo lắng về những tuyên bố sai sự thật, những công kích thao túng gây hiểu lầm đối với quy trình. “Đếm phiếu bầu, đảm bảo rằng mọi người đều được tôn trọng trong quá trình đó và mọi phiếu bầu đều được kiểm chứng … đó là mối quan tâm lớn nhất của tôi.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT