New York tống trát đòi Cohen liên quan cuộc điều tra Trump Foundation

Albany, NY (AP)  — Các nhà điều tra ở tiểu bang New York ban hành trát đòi ông Michael Cohen – cựu luật sư tư của Tổng thống Donald Trump – liên quan đến cuộc điều tra Quỹ Trump.

Trát đòi được ban hành sau khi luật sư đại diện ông Cohen cho hay, thân chủ của ông có thông tin thu hút sự quan tâm của các nhà điều tra tiểu bang và liên bang. Là luật sư lâu năm có biệt danh “chuyên viên sửa sai” cho ông Trump, ông Cohen có thể là nguồn cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà điều tra hiện đang xem xét liệu ông Trump và tổ chức thiện nguyện của mình có vi phạm luật liên bang hay khai man thuế hay không.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng, trát đòi ông Michael Cohen thông tin liên quan vì những công bố đưa ra vào hôm qua,” Phát ngôn nhân Sở thuế tiểu bang New York, ông James Gazzale cho hay.

Nếu nhà chức trách tìm ra chứng cớ phạm tội, họ sẽ chuyển vấn đề sang cho công tố viên để theo đuổi các cáo buộc hình sự, và đòi công bố hồ sơ thuế của ông Trump.

Michael Cohen vào hôm thứ Ba nhận tội vi phạm tài chánh vận động tranh cử, trốn thuế và gian lận ngân hàng trước toà liên bang tại Manhattan. Cohen khai, ông và ông Trump đã dàn xếp các khoản chi trả bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal nhằm gây ảnh hưởng bầu cử.

“Tôi tin rằng, ông ấy có thông tin về ông Trump sẽ được cả Washington và tiểu bang New York quan tâm,” luật sư Lanny Davis tuyên bố trên CNN vào tối thứ Ba.

Các nhà điều tra theo vụ kiện dân sự của Tổng biện lý tiểu bang New York, bà Barbara Underwood, trong đó cáo buộc ông Trump đã dùng Quỹ Trump để dàn xếp các vụ tranh chấp pháp lý, hỗ trợ  chiến dịch vận động tranh cử và chi trả chi tiêu cá nhân và kinh doanh, gồm cả khoản tiền $10.000 Mỹ kim cho bức chân dung cao 6 foot của ông ta.

Văn phòng Tổng biện lý đòi bồi thường $2,8 triệu và các khoản phạt không xác định khác trong vụ kiện dân sự này. Vụ kiện cũng cho  biết đã thông báo cho Sở Thuế vụ IRS và Uỷ ban Bầu cử liên bang những phát giác của họ để các bên có hành động phù hợp.

Hiện các luật sư của ông Trump và ông Cohen chưa đưa ra lời bình luận về trát đòi.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus