Saturday, June 10, 2023
spot_img

New York Times : “Chiến thắng mới của Trung Quốc ở Biển Đông”

New York Times – Báo chí thế giới bắt đầu ghi nhận chuyện Việt Nam đã chịu nhượng bộ quan trọng trước sức ép dữ dội của Bắc kinh, đó là rút lui dự án khoan tìm dầu và khí đốt vốn đã được chấp thuận trước đó ở Biển Đông.

Vụ khoan tìm dầu hỏa và khí đốt do một công ty có ký kết hợp đồng với Việt Nam là công ty Repsol của Tây ban Nha, đã khởi sự dự án trong tháng 6, ngoài khơi bờ biển phía nam của Việt Nam.

Mặc dù địa điểm khoan tìm dầu khí này nằm trong khu vực 200 hải lý của vùng kinh tế khai thác đặc quyền của Việt Nam, song Trung Quốc nhất định chống lại.

Công ty Repsol đã xác nhận chuyện khoan tìm đã bị dừng lại với hãng tin Reuters hôm thứ tư trong tuần. Báo NYT nhận xét có vẻ như “đây là một chiến thắng của Trung Quốc có tính chiến lược, vào lúc TT Donald Trump đang bị ‘bó tay chân’ vì những vụ lùm xùm trong nước”

Photo Courtesy: AP

Các quan sát viên cũng nhận định là ‘Việt Nam đối diện với trùng điệp khó khăn khi phải lâm vào thế tranh chấp rất cô đơn với Bắc Kinh ở Biển Đông, khi không có các quốc gia trong khối ASEAN hay Hoa Kỳ hổ trợ’

Gregory B.Poling, chuyên gia về Đông Nam Á của Trung tâm Center for Strategic and International Studies có trụ sở ở Hoa Thịnh Đốn, nhận định: “Các lãnh đạo Việt Nam nếu cố gắng hết sức trong chuyện đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng khi Bắc Kinh phản pháo nặng nề thì họ loạng choạng ngay”

Khác với Philippines hay Nhật Bản, Việt Nam không phải là đồng minh có ký kết hiệp ước chặt chẽ với Mỹ, vì thế Washington không thể bảo vệ Việt Nam về mặt pháp luật ràng buộc nếu bị Trung Quốc tấn công. Ông Poling cho ‘lý do mà Hà Nội nhượng bộ là vì họ không rõ chính phủ Trump sẽ có phản ứng ra sao trong trường hợp Việt Nam bị Trung Quốc tấn công’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT