Sunday, May 28, 2023
spot_img

New Jersey: Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez bị nhiều cáo trạng hối lộ

NPR – Thượng Nghị Sĩ của New Jersey, ông Bob Menendez, đang phải đối diện với hàng chục cáo trạng về tham nhũng, cấu kết âm mưu và gian lận trong một cuộc điều tra về tham nhũng có dính líu đến một trong các bạn hữu thân cận của ông.

Phiên tòa liên bang xử nhà lập pháp của Dân Chủ này sẽ diễn ra vào ngày mai thứ tư. Các quan tòa công tố của Bộ Tư Pháp tố cáo ông Menendez nhận nhiều món quà đắt tiền nhằm dùng ảnh hưởng chính trị giúp cho người bạn của ông là bác sĩ về mắt Salomon Melgen ở Florida.

Nhưng ông Menendez bác bỏ mọi cáo trạng, ông cho là ‘ông chỉ làm nhiệm vụ bình thường đối với bất cứ cử tri nào của địa phận mình phụ trách’. Ông nói: “Tôi phẫn nộ và sẵn sàng chiến đấu”. Vụ án tố cáo ông đã có từ năm 2015, đến nay mới đưa ra tòa phân xử.

Bác sĩ Melgen được biết hay dùng phi cơ riêng của mình chuyên chở ông Menendez, tặng những chuyến du lịch đắt tiền cho ông Menendez sang Paris và nước cộng hòa Dominica và tặng nhiều trăm ngàn đô la vào các quỹ vận động chính trị cho ông Menendez.

Để đổi lại, Bộ Tư Pháp cho biết TNS Menendez đã ‘can thiệp để ông Melgen được hưởng lợi từ một hợp đồng vận chuyển, bảo đảm visa cho các cô bạn gái của ông bác sĩ và can thiệp vào một cái bill trị giá nhiều triệu đô la về Medicare có liên quan đến nghề nghiệp của ông Melgen’

Vụ án này là một “cú ngã ngựa lớn lao” cho một nhà chính trị chuyên dùng các lý do chống tham nhũng để thăng tiến. Ông Medendez là nhà lập pháp gốc Lationo đầu tiên làm Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại đầy quyền uy của Thượng Viện.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT