Monday, October 2, 2023
spot_img

New California đòi “độc lập” tách khỏi tiểu bang, khi nào?

CBS – Những người sáng lập tiểu bang New California đã thực hiện bước đầu tiên bằng việc đọc bản tuyên ngôn độc lập của mình, với hy vọng thành lập một tiểu bang độc lập. CBS Sacramento đưa tin rằng họ chỉ muốn rời khỏi tiểu bang California hiện tại chứ không phải tách khỏi Mỹ.

Ông Robert Paul Preston, người sáng lập tiểu bang New California nói rằng: “Vâng, đó là điều mà chúng tôi phải chịu đựng trong thời gian dài: thuế cao, giáo dục, và còn nhiều nữa. Chúng ta đứng thứ 48 trên 50 tiểu bang về môi trường và quan điểm kinh doanh.”

New California bao gồm hầu hết các quận nông thôn của tiểu bang, để lại các vùng đô thị ven biển cho tiểu bang California hiện tại.

Ông Preston nói: “Có điều gì đó không đúng khi một Quận nông thôn như ở đây và một Quận thành thị như Quận Cam đều có cùng một vấn đề, chỉ vì cách chính phủ tiểu bang điều hành và đánh thuế.”

Nhưng khác với những phong trào trong quá khứ, tiểu bang New California sẽ làm theo luật, trích dẫn Điều 4, mục 3 của Hiến pháp Mỹ và hợp tác với các nhà lập pháp tiểu bang, tương tự như cách Tây Virginia đã làm.

Tom Reed, một nhà đồng sáng lập, cho biết: “Đúng vậy, chúng tôi phải chứng minh được rằng mình có thể tự trị, trước khi được phép làm việc đó.”

Photo Credit: Kron4

Mặc dù có nhiều trở ngại, nghi ngờ và khoảng thời gian không rõ ràng, nhóm này đã hợp nhất cho giấc mơ độc lập tiểu bang mới.

Nhóm này đã họp với các ủy ban và hội đồng đại diện Quận nhưng cho biết họ cần 10 – 18 tháng trước khi sẵn sàng để gặp cơ quan lập pháp tiểu bang.

Đây không phải là nỗ lực lần đầu tiên để chia tách tiểu bang California. Vào năm 2014, nhà đầu tư mạo hiểm ở Silicon Valley Tim Draper đã đề nghị phân chia California thành 6 tiểu bang riêng biệt.

Nam Phố (Theo CBS)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img