Sunday, September 24, 2023
spot_img

Nevada bác bỏ khiếu nại điểm bầu cử tại Las Vegas của Trump

Cali Today News – Vào hôm nay, một vị chánh án ở tiểu bang Nevada đã bác bỏ yêu cầu liên quan đến hồ sơ bầu cử tại một địa điểm bỏ phiếu ở Las Vegas bị ban vận động tranh cử của ông Donald Trump tố cáo cho cử tri bỏ phiếu quá giờ quy định vào tuần trước.

Theo luật tiểu bang Nevada, cử tri đến sắp hàng vào 8h tối, ngay lúc phòng phiếu đóng cửa vẫn được vào bỏ phiếu. Được đệ lên toà án tiểu bang vào hôm thứ hai, vụ kiện của ông Trump khiếu nại các quan chức bầu cử đã vi phạm luật tiểu bang, cho phép cử tri sắp hàng vào bỏ phiếu sau 8h tối tại địa điểm bỏ phiếu sớm nằm ở chợ Cardenas vào tuần trước. Việc này nhằm thu hút thêm cử tri từ các cộng đồng thiểu số, có lợi cho Dân chủ. Vụ kiện yêu cầu toà án ra lệnh cho các quan chức lưu giữ, bảo quản những hồ sơ khác nhau từ chợ Cardenas và tách phiếu bầu cử sớm khỏi máy tại đây.

Ông Trump và bà Hillary Clinton đang cạnh tranh sít sao giành 6 phiếu cử tri đoàn tại Nevada, một trong số vài tiểu bang cho phép bầu cử sớm, và Las Vegas được đánh giá là căn cứ bầu cử ủng hộ bà Clinton.

“Chúng ta phải giữ hệ thống trung thực,” ông Trump bày tỏ sự phản đối trước quyết định của chánh án Gloria Sturman.

Tại phiên điều trần diễn ra vào hôm nay, luật sư quận Clark tranh cãi, hồ sơ ở đó đã được lưu giữ. Đồng ý điểm này, chánh án Sturman cho hay, bà không muốn ban hành lệnh có thể giúp tiết lộ cử tri cụ thể bỏ phiếu cho ứng cử viên nào. Ban vận động tranh cử của ông Trump cũng yêu cầu cung cấp thông tin về nhân viên bầu cử làm việc tại phòng bỏ phiếu chợ Cardenas, tuy nhiên bà Sturman lại lo ngại, việc này có thể khiến nhân viên bị đe doạ. “Anh có thấy trên Twitter không? Anh có xem tin tức không? Người ta có thể lấy được thông tin rồi quấy rối họ,” bà chánh án nói.

Glen Caplin – Phát ngôn nhân ban vận động tranh cử của bà Clinton – bày tỏ sự thoả mãn với phán quyết của toà án.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ không công nhận kết quả bầu cử nếu bà Clinton thắng cử vì “hệ thống bầu cử gian lận.” Lời tố cáo này được Trump và ban vận động tranh cử tận dụng triệt để gieo rắc mối nghi ngờ, có lợi cho mình trong trường hợp thất bại. Vụ kiện ở Nevada được giới phân tích đánh giá có thể là bước đi đầu tiên, tạo cơ sở cho cuộc chiến pháp lý lâu dài trong trường hợp xấu nhất.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img