Sunday, December 10, 2023
spot_img

Nếu TT Trump có ý sa thải ông Mueller thật, ảnh hưởng gì?

WASHINGTON (AP) – Trái với nhiều bản tin trong tuần qua, tổng thống Trump đã bác bỏ tin tức rằng ông đã yêu cầu luật sư Tòa Bạch Ốc Don McGahn phải sa thải cố vấn đặc biệt Robert Mueller vào tháng 6 năm ngoái.

Tổng thống gọi đó là tin giả khi được phóng viên hỏi tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ: “Tin giả thôi. Tin giả ấy mà. Tin giả của New York Times đấy.”

Tin này được tờ Times đăng đầu tiên, cho biết ông Trump đã rút lại ý định sa thải ông Mueller – người đang điều tra về ông Trump và ban vận động có dính líu đến Nga hay không; cũng như việc ông Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey và cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – Luật sư McGahn từ chối gửi chỉ thị này đến Bộ Tư Pháp và đe dọa sẽ từ chức nếu ông Trump không chịu dừng lại.

Tin tức này được đăng tải hôm Thứ Năm. Vào thứ Sáu, nhóm của ông Mueller vẫn đang tiếp tục cuộc điều tra tại Washington.

Vì thế…

NẾU TIN TỨC NÀY LÀ THẬT?

Sau khi tin này được công bố hôm thứ Năm, Thượng Nghị Sĩ Mark Warner (Dân Chủ – Virginia) đã cáo buộc ông Trump đã “vượt lằn ranh đỏ” và các nhà lập pháp phải ngăn cản điều này thành sự thật để bảo vệ Hiến Pháp. Ông Warner thuộc Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Tình báo Thương viện. Đảng Cộng Hòa đã nhanh chóng bác bỏ bản tin này, dẫn chứng một thực tế là đến nay ông Mueller vẫn chưa bị sa thải.

Một số chuyên gia pháp lý lưu ý rằng các Tổng thống, cũng như những người bình thường khác, có thể phát ngôn khinh suất khi nổi giận mà họ thật sự không có ý đó. Đồng thời, một số người khác thì xem việc này là một hành vi gây cản trở cuộc điều tra, và ông Mueller có thể tận dụng điều này để chống lại ông Trump.

VẬY LỆNH NÀY CÓ HỢP PHÁP KHÔNG?

Jacob Frenkel, luật sư bào chữa và cựu công tố viên, nói rằng các cuộc đối thoại với luật sư McGahn là “một biểu hiện của sự bực tức chứ không phải là một hành động có chủ ý.”

Một lời tuyên bố mà không đi kèm hành động, có thể được giải thích khác nhau và khiến người khác có thể nghi ngờ về ý định thật, ông cho hay.

Andrew Leipold, giáo sư tại Đại học Luật – Đại học Illinois, cũng tán thành quan điểm này.

Ông Leipold nói: “Người ta nói họ muốn làm nhiều điều khi tức giận nhưng khi họ bình tĩnh và suy nghĩ lại, thì họ sẽ không làm những điều mình đã nói. Có vẻ như Tổng thống cũng không ngoại lệ.”

Nếu cáo buộc này là sự thật, thì đây sẽ không phải là ví dụ duy nhất mà Tổng thống muốn can thiệp vào cuộc điều tra Nga. Tổng thống từng sa thải Giám đốc FBI James Comey hồi tháng 5 vừa qua. Ông Mueller được Thứ trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein, bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt, sau khi Tổng trưởng Tư Pháp Jeff Sessions không thể nhúng tay vào vì quá thân cận với ban vận động Trump.

Photo Credit: NBC News

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA VỚI NHÓM ĐIỀU TRA CỦA MUELLER?

Có thể là không ảnh hưởng gì đến cuộc điều tra cả.

Hoặc họ có thể dùng nó để chống lại TT Trump và những người khác.

Thế nhưng, điều này đã gợi lên một câu hỏi liên quan đến Hiến pháp rằng: Tổng thống có thể bị cáo buộc tại tòa án hình sự hay không? Một số người trong ngành pháp lý trả lời là có, một số người khác nói không, đến nay câu trả lời vẫn nằm ở Quốc Hội.

Rất ít khả năng ông Mueller không biết về các sự kiện xảy ra ở Tòa Bạch Ốc. Nhóm điều tra của ông đã thẩm vấn hơn 20 nhân viên Tòa Bạch Ốc để điều tra những trở ngại có thể xảy ra và liệu chiến dịch tranh cử của Trump có liên quan đến Nga hay không.

John Dowd, một trong những luật sư của TT Trump, cho biết Tòa Bạch Ốc đã hợp tác chặt chẽ “chưa từng có” với ban điều tra của Mueller khi chuyển hơn 20,000 trang hồ sơ. Ban vận động của ông Trump cũng đã chuyển hơn 1.4 triệu trang.

Có 8 người trong văn phòng luật sư Tòa Bạch Ốc tự nguyện phỏng vấn.

Ban điều tra và Ủy ban Quốc Hội đã thẩm vấn 28 người khác liên quan đến chiến dịch của Trump. Ông Dowd đã không nêu tên của những người này, cũng như không cung cấp thêm chi tiết nào về cuộc phỏng vấn.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHÍNH TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Tỉ lệ ủng hộ của ông Trump đang ở mức thấp qua các cuộc thăm dò dư luận. Dù nhóm bảo thủ vẫn tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ, bất chấp những lời chỉ trích Tổng thống trong năm qua. Có vẻ như sẽ không tạo ra thay đổi gì lớn.

Trong Quốc Hội, Đảng Dân Chủ đã nhanh chóng khai thác tin này. Ông Warner gọi hành động của ông Trump là “lạm dụng quyền lực.”

Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa lưu ý rằng điều này đã xảy ra từ lâu và trước khi ông Trump có luật sư mới. Kể từ đó, thái độ của ông đối với Mueller đã thay đổi.

Tuy nhiên, các Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đã lo lắng vào mùa hè năm ngoái, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa là Lindsey Graham và Thom Tilis đã đề nghị một dự luật bảo vệ cố vấn Mueller, nhưng nó không thành công.

Tổng thống Trump đã bớt chỉ trích ông Mueller, Tòa Bạch Ốc lặp đi lặp lại rằng ông Trump không có gì để che giấu và luật sư của Tổng thống cũng ra hiệu rằng họ sẵn sàng hợp tác.

ĐIỀU GÌ SẮP XẢY RA?

Ban điều tra Mueller hy vọng sẽ thẩm vấn Tổng thống trong tương lai gần.

Tuần này, chính Tổng thống cũng tuyên bố rằng ông sẵn sàng đưa ra lời khai hữu thệ.

Nhưng các luật sư của ông không nhiệt tình như thế. Họ khẳng định rằng họ chưa nhận lời thẩm vấn nào, và song phương đều xác nhận như vậy.

Nam Phố (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img