Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Nếu TT đắc cử Trump hủy bỏ TPP, vai trò của Trung Quốc sẽ tăng mạnh

Cali Today News – Tân TT Donald Trump trước đây có nói một câu rất bạo là “ngay trong 100 ngày đầu tiên làm việc với tư cách là tân Tổng Thống, tôi sẽ hủy bỏ hiệp ước TPP”. Nếu ông Trump làm như đã hứa, kẻ có lợi ngay lập tức chính là Trung Quốc. 

Các quan sát viên cho hiệp ước TPP là “một trong các thỏa thuận mậu dịch rắc rối nhất được thành hình” và nếu ông Trump hủy nó, họ cho là hành động này của Hoa Kỳ sẽ “dành cho” Trung Quốc đóng vai trò lãnh đạo ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Một tổn hại khác không hề nhỏ là các công ty Hoa Kỳ sẽ lãnh hậu quả rất tiêu cực khi muốn làm ăn buôn bán tại thị trường bao la này. Ngoài ra chuyện hủy bỏ TPP còn là cách hủy luôn chiến lược “xoay trục về Châu Á” trước đây của TT Obama.

Trung Quốc luôn muốn vươn vòi bành trướng về lãnh hải và về kinh tế, qua hiệp ước RCEP, vốn không có mặt Hoa Kỳ, nhưng thu hút nhiều quốc gia vùng Châu Á-Thái Bình Dương, kể cả Ấn Độ.

Khác với TPP, hiệp ước RCEP do Trung Quốc lãnh đạo có vẻ “dễ thở” hơn đối với các quốc gia thành viên vì có vẻ thoáng hơn, nhất là những chi tiết về giảm thuế. Các quan sát viên cho là hiệp ước này có vẻ “truyền thống” hơn TPP, nhất là về mặt thuế quan.

Dù ông Trump “nói cứng” là sẽ rút lui, nhưng có thể các cố vấn kinh tế của ông sẽ suy nghĩ lại về TPP, vì chính hiệp ước này sẽ giúp Hoa Kỳ có vai trò hàng đầu trong việc thảo ra các quy định về lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Rút lui, Mỹ sẽ “bắc thang” cho Trung Quốc lên ngôi lãnh đạo ở Thái Bình Dương.

Trần Vũ (The Indian Express)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT