Wednesday, February 21, 2024

Nếu Mỹ tấn công Bắc Hàn liệu Trung Quốc có trả đũa Đài Loan?   

YAHOO NEWS – Sự việc xảy ra trong năm 2017, cuộc khủng hoảng về chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn có thể sẽ ám ảnh Đông Bắc Á Châu vào năm 2018. Vượt ra ngoài vấn đề phát triển vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng là bản chất liên đới của sự xung đột, trong một số trường hợp – như quyết định của Hoa Kỳ để sử dụng vũ lực chống lại Bắc Hàn – có thể gây ra các tình huống khác ở Châu Á Thái Bình Dương.

Diễn viên chủ chốt trong tất cả những sự kiện này là Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng và quyền lực một cường quốc đang nổi lên, phản ứng cuộc chiến tranh do Hoa Kỳ dẫn đầu tại Bán đảo Triều Tiên có thể xác định tương lai của toàn khu vực. Trong sự suy xét vấn đề  này không nhằm mục đích đánh giá các thành tích, đạo đức hay chiến lược, khi Hoa Kỳ tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại Bắc Hàn để phá vỡ chổ bế tắc. Thay vào đó, với triển vọng chiến tranh dường như trở nên có thật, chúng ta nên thẩm định những hậu quả tiềm ẩn của chính quyền TT Trump khi lựa chọn giải pháp quân sự để giải quyết bế tắc với sự trình bày vấn đề như là sự tiếp nối của một cuộc xung đột, mang tính chất khu vực, bắt đầu khi Hoa Kỳ can thiệp vào Chiến tranh Triều Tiên vào năm 1950.

Mối quan hệ của Trung Quốc với Chiến tranh Triều Tiên được lưu lại với một sự đau buồn lịch sử sâu đậm bắt nguồn từ hậu quả của cuộc chiến đó, dẫn đến sự cô lập và ngăn chặn của Trung Quốc . Đối với Bắc Kinh, biểu tượng chính của sự sỉ nhục đó là quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Harry S. Truman vào tháng 6 năm 1950 chuyển vận Hạm đội 7 Hoa Kỳ ở eo biển Đài Loan để ngăn chặn cuộc xung đột tại Bán đảo Triều Tiên tràn ngập toàn bộ khu vực trong các dấu hiệu Trung Quốc đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên đảo.  Sự trung lập của Eo biển Đài Loan đã vẽ ra một lằn ranh không thể xóa nhòa trên biển mà cũng là một phần của cuộc xung đột ngày hôm nay. Cùng một lằn ranh đó và sự phân chia đã được khẳng định lại trong cuộc khủng hoảng hỏa tiễn ở eo biển Đài Loan năm 1995, khi các sự can thiệp của Hạm đội 7 lại làm nhục chính quyền Trung Quốc và được coi là chất xúc tác cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) về chương trình hiện đại hóa quân sự. Một sản phẩm của Chiến tranh Lạnh chưa hoàn chỉnh, Eo biển Đài Loan đã trở thành vấn đề nan giải hơn nhiều đối với việc dân chủ hóa Đài Loan và một chủ nghĩa quốc gia sâu đậm phản đối mạnh mẽ sự thống nhất với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc.  Tuy nhiên, theo quan điểm của Bắc Kinh, cả hai quốc gia đều cùng là cùng một, hoặc ít nhất, kết quả không khác gì: tiếp tục hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan, cho dù đó là một sự hổ trợ cho nền dân chủ đồng đẳng hoặc do vị trí địa lý, tất cả là một phần của chiến lược ngăn chặn.

Vì vậy Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã không quên sự sỉ nhục của năm 1950 và sự cô lập sau đó của Trung Quốc, trong đó chủ quyền thực sự của Đài Loan là một sự nhắc nhở đau đớn. Hơn bất cứ điều gì khác, biểu tượng đó là cái mà Trung Quốc đã cưu mang kể từ những năm Mao Trạch Đông, muốn xoá bỏ.

Quyết định khởi động cuộc tập trận chống lại Bắc Hàn sẽ là khoảng thời gian nguy hiểm nhất đối với sự sống còn của Đài Loan, vì điều này có thể khiến Bắc Kinh nắm lấy cơ hội tạo ra bởi sự tập trung của Mỹ vào Bắc Hàn để giải quyết nổi đau buồn lịch sử của họ. Nói cách khác, thay vì tham gia vào Bình Nhưỡng trong cuộc xung đột quân sự trực tiếp (và có thể tai hại) với Hoa Kỳ, Bắc Kinh có thể sử dụng sự phân tâm của Mỹ để khởi động các cuộc tấn công quân sự của mình vào Đài Loan, lần này có rất ít khả năng Hoa Thịnh Đốn sẽ sử dụng Hạm đội 7 để can thiệp như Hoa Kỳ đã làm trong năm 1950 và 1995-6. Đã bị cản trở bởi các chiến lược chống khả năng tiếp cận / khu vực cấm địa (A2 / AD) của Trung Quốc, thật khó tưởng tượng rằng Hoa Kỳ có thể đủ khả năng để phòng thủ Đài Loan cùng một thời điểm khi đang tiến hành chiến dịch quân sự lớn lao chống lại Bắc Hàn. Đây là một nỗ lực dể nản lòng.

Cuộc chiến tại hai mặt trận ở Đông Á Châu (Bắc Hàn và eo biển Đài Loan) sẽ tạo ra một thách thức nghiêm trọng đối với quân đội Mỹ.  Nga, với Trung Quốc chia sẻ mối quan tâm việc làm xói mòn bước đi toàn cầu của Hoa Kỳ, có thể giúp Trung Quốc trong lúc Bắc Hàn gây rắc rối căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên, như ở Ukraine, và trong quá trình áp đảo Hoa Thịnh Đốn bằng cách buộc Hoa Kỳ phải giải quyết ba nơi có xung đột cùng một lúc.

Việc tăng cường hoạt động quân sự của Trung Quốc quanh Đài Loan trong những tháng gần đây đã là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc cảnh cáo rằng hành động quân sự của Hoa Kỳ chống lại Bình Nhưỡng có thể dẫn đến việc trả đũa ở các nơi khác của Trung Quốc. Theo báo cáo quốc phòng mới nhất của Đài Loan phát hành tuần này, máy bay và tàu tuần dương của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) hoạt động gần Khu Nhận dạng Không quân (ADIZ) của Đài Loan hai mươi lăm lần riêng biệt trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2016 đến tháng 12 năm 2017.  Eo biển giữa Đài Loan và Phi Luật Tân, và Eo biển Miyako giữa Nhật Bản và Đài Loan. Mặc dù phần lớn các di hành qua các nơi này là sự tự nhiên cho một quân đội mở rộng sang Tây Thái Bình Dương, sự hiện diện của PLA ở khu vực này đã cho phép quân đội Trung Quốc làm quen với môi trường tiếp cận gần nhất của Đài Loan và thu thập thông tin tình báo chống lại nó.

Photo Credit: AP

Bất chấp những rủi ro cao độ do hành động quân sự chống lại Đài Loan, sự chi phí của việc này đối với Trung Quốc sẽ thấp hơn nhiều so với cuộc đối đầu trực tiếp với quân đội Hoa Kỳ tại Bán đảo Triều Tiên. Trong khi phần Hoa Kỳ quyết định trợ giúp Đài Loan, đường dây liên lạc giữa các cơ sở quân sự Mỹ trong khu vực còn xa hơn nhiều so với các sự dự phòng với Bắc Hàn.

Hơn nữa, Bắc Kinh có thể đưa ra hành động trả đũa đối với Đài Loan như là một biện pháp “phòng thủ” để phản ứng lại sự xâm lược của Hoa Kỳ trong khu vực. Kết quả của một chiến dịch quân sự thành công chống lại Bắc Hàn sẽ dẫn tới sự chiếm đóng miền Bắc bởi quân đội Hoa Kỳ hoặc các đồng minh.  Trong cả hai trường hợp, điều này sẽ được coi là dấu hiệu tiếp theo của việc ngăn chặn Trung Quốc. Triển vọng của một tình huống như vậy có thể bắt buộc Bắc Kinh phải hành động ở nơi khác để thoát khỏi vòng kiểm soát (nhận thức) mới. Đài Loan là một sự lựa chọn hợp lý, giống như Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đã được hưởng lợi rất lớn trong khi sự tập trung của Tổng thống Donald Trump vào Bắc Hàn. Không hoạt động như đồng minh Bắc Hàn cũng có thể tránh được những chi phí nghiêm trọng đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc, trong nội bộ quân đội giải phóng PLA và giữa công chúng Trung quốc ngày càng gia tăng, tạo ra các động cơ bổ sung cho Bắc Kinh để thực hiện một số hoạt động đối kháng bên ngoài chiến dịch hoạt động. Nói cách khác, tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình trong những năm gần đây có thể khiến chế độ của ông không phản ứng với hành động quân sự của Hoa Kỳ, ngay cả khi không hành động là lựa chọn của Trung Quốc. Với vai trò đặc biệt của Đài Loan như là một phần của “chiến dịch trẻ trung hóa  của Trung Quốc”, hành động chống lại Đài Loan trong khi Hoa Kỳ lật đổ một trong những đồng minh khu vực của Bắc Kinh có thể được xem như một đề án hấp dẫn.

Mặc dù việc tiên đoán Bắc Kinh sẽ phản ứng thế nào đối với chiến dịch quân sự của Mỹ chống lại Bắc Hàn, phân tích lịch sử, nhận thức về những đau buồn, áp lực nội địa ở Trung Quốc, sự cân bằng quyền lực quân sự trong khu vực và những lo sợ về sự ngăn chặn của Trung Quốc, tất cả yếu tố đó đưa đến kết luận rằng một tình huống khẩn cấp của Bắc Hàn có thể gây ra giai đoạn nguy hiểm nhất đối với an ninh của Đài Loan kể từ những năm 1950. Do đó, nếu chính quyền TT Trump kết luận rằng ngoại giao và các biện pháp trừng phạt đã thất bại và hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng giờ đây phải được thực hiện, điều quan trọng là Hoa Thịnh Đốn phải thông báo ý định của mình với các đồng minh trong khu vực, bao gồm cả Đài Loan, và sẽ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đối phó với sự trả đũa từ phía Trung Quốc. Nếu Đài Loan không thể làm điều đó một mình, và nếu Hoa Kỳ không có khả năng để bảo đảm sự hỗ trợ thích hợp, các đồng minh khu vực có liên quan đến việc tiếp tục duy trì trật tự hiện có (trong đó Đài Loan có chủ quyền là một thành tố quan trọng) sẽ phải bước vào một lần nữa “trung lập hóa” Eo biển Đài Loan.

Cuộc trả đũa chống lại Đài Loan trong khi quân đội Hoa Kỳ có hành động quân sự lên Bắc Hàn sẽ là dịp để Bắc Kinh khắc phục hai vết thương lịch sử do Hoa Thịnh Đốn gây ra vào năm 1950 và năm 1995-6. Vì trọng những ưu và nhược điểm của việc sử dụng vũ lực chống lại Bình Nhưỡng, chính quyền của  TT Trump cũng phải đánh giá các hậu quả tiềm tàng cho sự ổn định của toàn bộ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.  Chiến thắng Bắc Hàn có thể là sự chiến thắng quá đắt giá thực sự nếu nó dẫn đến một cuộc tấn công đối kháng của Trung Quốc vào Đài Loan.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img