Sunday, January 29, 2023
spot_img

Nếu Rod Rosenstein rút khỏi cuộc điều ra, thì khủng hoảng trầm trọng

WASHINGTON – Tổng Thống Trump tỏ ra tức giận với Phó Tổng Chưởng Lý Rod Rosenstein và các chuyên gia cho biết việc từ chức hoặc sa thải có thể sẽ xảy ra.

TT Trump dường như đã sôi sục khi viết trên mạng “Tweet” vào buổi sáng thứ Sáu, có thể nhắm vào Rosenstein, trong đó dường như Rosenstein gián tiếp cho rằng ông Trump thừa nhận rằng ông đang bị điều tra, một tuyên bố của The Washington Post hồi đầu tuần này.

The Washington Post cho hay cuộc điều tra đặc biệt của cố vấn Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 đã mở rộng đến cuộc điều tra về việc liệu TT Trump có cản trở công lý khi ông sa thãi James Comey, cựu giám đốc FBI tháng trước. Mueller cũng đang điều tra xem Trump có quan hệ đến các vi phạm tài chánh hay không.

Ông Rod Rosenstein điều trần trước Quốc hội vào ngày 13 tháng 3 về ngân sách của Bộ Tư pháp – Photo Credit: Alex Brandon/ AP

“Tôi đang bị điều tra vì đã sa thãi giám đốc FBI bởi một người đã nói với tôi hãy cách chức giám đốc FBI!” Trump gọi đây là “Một cuộc săn phù thủy.”

Rosenstein, người đã viết một bản tường trình ghi nhớ được trích dẫn: TT Trump và Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions là động lực căn bản cho việc sa thãi Comey. Giám sát Mueller, đưa ra những kêu gọi sau cùng cho sự giúp đỡ về nhân sự, nguồn lực và bất cứ thủ tục tố tụng nào có thể xảy ra trong cuộc điều tra.

Mặc dù không rõ ràng 100% là TT Trump có ý nói Rosenstein khi ông viết “Người đàn ông nói với tôi về việc sa thãi giám đốc FBI” – Tòa Bạch Ốc đã giới thiệu cơ quan truyền thông “Business Inside” đến nhóm nội bộ pháp lý riêng của ông Trump khi được hỏi người Tổng Thống đang nhắm vào ai trong bài viết của mình. Sau một loạt các sự kiện kéo dài một tuần có vẻ rằng tổng thống đang nhắm vào Phó Tổng Chưởng Lý Rod Rosenstien, người đã thuê Mueller làm cố vấn đặc biệt vào giữa tháng Năm trong khi đang xảy ra các cuộc tranh cãi về việc cách chức Comey và việc sa thải này đã nguyên do cho sự cáo buộc TT Trump cản trở điều tra công lý.
Tuy nhiên, thời gian của những lời tweet của Trump dường như rất kỳ lạ.

Vào ngày Thứ Năm, một ngày sau khi tờ báo tường trình rằng ông Trump đã bị điều tra, và vài giờ sau khi Trump la lên những gì ông gọi là “thông đồng tưởng tượng với người Nga” trên Twitter, Rosenstein đưa ra một tuyên bố khuyên các công dân Hoa Kỳ nên “Trước khi chấp nhận những câu chuyện là có thật của những nhân viên giấu tên, đặc biệt là khi họ không xác định quốc gia nào- hãy gạt bỏ chuyện chi nhánh hoặc cơ quan chính phủ của các nguồn tin được liên hệ.

“Các công dân Mỹ nên đặt câu hỏi về những cáo buộc vô danh”, Rosenstein nói thêm. “Bộ Tư pháp có một chính sách lâu dài để không khẳng định hay phủ nhận các cáo buộc như vậy.”

Robert Chesney, giáo sư luật trường Đại học Texas và là người đồng sáng lập blog Lawfare, nói với “Business Insider” trong một email rằng thời điểm của bài phát biểu của Trump “như là (mặc dù không phải là tất cả)” tấn công Rosenstein một cú đánh xợt đầu.

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc bản tường trình báo cáo TT Trump đang ngày càng bị kích động bởi cuộc điều tra đặc biệt và đang nghĩ đến vấn đề sa thải Mueller. Đó là nhận xét của nhóm bạn trung thành của Trump và Giám Đốc Điều Hành Newsmax, Chris Ruddy. Câu chuyện của New York Times viết về TT Trump, đang nghĩ đến việc loại bỏ Mueller, dường như đã dẫn các viên chức tới việc tiết lộ cuộc điều tra việc cản trở của công lý của TT Trump. Những câu chuyện này sẽ làm cho Trump phải đương đầu nếu sa thải Mueller mà không có phản ứng dữ dội.

Trong một cuộc điều trần trước Ủy Ban Hạ Viện và Thượng Viện hôm thứ Ba, một ngày sau khi ông Ruddy nói với PBS rằng “TT Trump đang xem xét việc sa thãi Mueller, Rosenstein đã bảo đảm với ủy ban rằng ông sẽ không làm như vậy trừ khi ông thấy có lý do chính đáng. Rosenstein thêm rằng ông “tin tưởng” Mueller “có toàn quyền độc lập” để tiến hành điều tra. Rosenstein cũng nói rằng “không có kế hoạch bí mật” để sa thãi giám sát độc lập đặc biệt “liên quan đến tôi”.

Ngay sau khi tweet thứ Sáu của Trump, ABC News đưa tin Rosenstein đã bí mật thông báo với các đồng nghiệp rằng ông đang nghĩ đến việc rút khỏi cuộc điều tra, theo các nguồn tin. Rosenstein giám sát các cố vấn đặc biệt kể từ khi Sessions rút lui vào đầu tháng Ba trong bất kỳ vấn đề nào liên quan đến chiến dịch bầu cử củ ông Trump. Nếu ông ta tự rút lui, Phụ Tá Tổng Chưởng Lý Rachel Brand, nhân vật thứ Ba của Bộ Tư Pháp, sẽ tiếp theo tước vị giám cố vấn đặc biệt.

Và nếu điều này xảy ra, thì một khủng hoảng trầm trọng xuất hiện.

Ngọc Thạch (Theo Finance)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments