Monday, December 5, 2022
spot_img

Nếu là một quốc gia, vùng Silicon Valley sẽ là ‘quốc gia giàu hạng nhì’ trên thế giới

MSN News – Nếu là một quốc gia độc lập thì vùng Silicon Valley ở miền bắc California sẽ trở thành xứ sở giàu hạng nhì thế giới, chỉ đứng sau Quatar mà thôi.

Silicon Valley bao gồm cả thành phố San Jose trên 1 triệu dân, cả các thành phố khác như Paolo Alto, Moutain View, Gilroy, với trụ sở chính của nhiều tập đoàn high tech lớn nhất thế giới đóng ở vùng đất Thung Lũng Hoa Vàng này.

Theo cơ quan US Bureau of Economic Analysis thì trong năm 2017, mức lợi tức đầu người trung bình của Silicon Valley là 128,308 đô la/năm, tức chỉ kém lợi tức đầu người của quốc gia giàu nhất thế giới là Qatar chỉ 66 đô la (128,374 đô la)

Hạng ba trong danh sách các ‘vùng siêu giàu’ này là Macao của Trung Quốc, với lợi tức trung bình cho mỗi cư dân là 115,123 đô la, đại đa số là nguồn thu từ các sòng bài trứ danh và các resort cực sang trọng ở đây.

Lần lượt xếp sau Macao trong danh sách là các quốc gia Luxembourg, Singapore và Ái Nhĩ Lan.

Tuy tổng số GDP của Qatar chỉ là 167 tỉ đô la, và chỉ chiếm hạng 54 trên thế giới, cao hơn Hungary nhưng lại thấp hơn cả Iraq, nhưng vì dân số chỉ có 2.36 triệu dân nên Qatar nghiễm nhiên trở thành xứ sở giàu nhất hoàn cầu.

Silicon Valley có dân số gần 2 triệu người, các ‘sản phẩm’ ưu hạng của vùng đất vàng này là các tên tuổi như Google, Apple và đại học Stanford.

Tổng sản lượng GDP của nó là 275 tỉ đô la, cao hạng 42 trên thế giới (World Bank xếp Mỹ là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất hành tinh với GDP trong năm 2017 là 19.48 ngàn tỉ đô la)

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments