Friday, September 29, 2023
spot_img

Nếu IS tan rã, chuyện gì sẽ xảy ra cho các quốc gia Đông Nam Á?

Cali Today News – Tổ chức khủng bố IS không thành công lắm trong việc chiêu mộ các tay súng từ nhiều cộng đồng Hồi giáo rộng lớn ở Đông Nam Á, nhưng người ta đang e ngại nếu IS tan rã, các tay súng Indonesia, Malaysia và Philippines của IS sẽ đi về đâu?

Các chuyên gia ở Úc xem chuyện chống khủng bố là một vấn đề bao quát có tính cách vùng, chứ không phải chỉ là vấn nạn ở Trung Đông hay ở Bắc Phi, họ e ngại một giai đoạn mới sắp diễn ra, khi khủng bố tìm địa bàn hoạt động mới.

Từ cả thập niên qua, nhiều chính phủ Đông Nam Á âm thầm cộng tác với Hoa Kỳ, nhằm theo dõi và phá vỡ các tổ chức Hồi giáo cực đoan và tỏ ra thành công khá nhiều.

Nhưng các chuyên gia cho là chính các nhà giam, các khu ổ chuột và các băng đảng trẻ tuổi của Đông Nam Á sẽ là các khu vực “sinh sôi nẩy nở” cho mầm mống khủng bố. IS lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở Jakarta vào đầu năm nay, giết chết 8 người.

Sidney Jones, Giám Đốc Viện Phân Tích Các Xung Đột, nhận định: “Các nhóm jihad đã hoạt động mạnh từ 10 năm qua ở Indonesia, tuy đa số dân chúng Hồi giáo Đông Nam Á không ủng hộ khủng bố, song không thể xem thường các nhóm cực đoan”

Các chuyên gia ước tính có từ 500 đến 600 tay súng Indonesia, 110 tay súng Úc, khoảng 100 tay súng Malaysia và một số nhỏ hơn người Philippines đã tham gia IS. Nếu những kẻ này quay về nước thì đây sẽ là các hăm dọa an ninh không hề nhỏ.

Trần Vũ (Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img