Sunday, March 26, 2023
spot_img

Nếu Donald Trump đắc cử Tổng Thống Mỹ, nền kinh tế sẽ mất đi 1 ngàn tỉ đô la

Cali Today News – Các nhà kinh tế học thuộc Oxford Economics nhận định là nếu ông Donald Trump đắc cử TT Hoa Kỳ, nền kinh tế của siêu cường hạng nhất thế giới có thể mất đi 1 ngàn tỉ đô la.

Hai kinh tế gia Jamie Thompson và Sarah Maxwell của công ty này nhận định là nếu “Tổng Thống” Trump mà thực thi các chính sách kinh tế của ông ta, kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng và GDP của Hoa Kỳ sẽ bị mất 5% vào năm 2021.

Nếu diễn dịch ra đô la, tỉ lệ mất mát này là khoảng 1 ngàn tỉ đô la cho năm 2021. Oxford Economics là một công ty cố vấn kinh tế độc lập, được thành lập vào năm 1981 cùng với sự hùn hạp thương mãi với đại học Oxford.

Các kinh tế gia của tổ chức này còn nhận định: “Hậu quả sẽ kéo dài và lan rộng nhiều hơn mức người ta nghĩ”. Đó là họ đã tính toán mức thiệt hại trên căn bản phát triển GDP của kinh tế Mỹ trong các năm 2016 đến 2021 với tỉ lệ dự kiến tăng trưởng từ 1.5% đến 2.3% mỗi năm.

Trong báo cáo nay có đoạn: “Nếu các bản quan thuế của chủ trương mới được thực thi một số quốc gia mới phát triển sẽ hưởng lợi lúc đầu, sau đó sẽ thiệt thòi vì Mỹ cho nâng cao mức giá biểu quan htuế, nhưng hàng hóa xuất cảng của Mỹ cũng điêu đứng vì các xứ này trả đũa”

Trong chừng mực nào đó, chủ trương kinh tế của ông Trump sẽ còn gây ảnh hưởng tiêu cực lên sức sản xuất ở Hoa Kỳ, vì nguyên liệu cho các công ty sẽ bị giới hạn, vì thế lương nhân viên có thể cũng bị ảnh hưởng theo.

Đào Nguyên (CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT