Sunday, January 29, 2023
spot_img

NẾU ĐẢNG DÂN CHỦ LÃNG PHÍ BỘ BA TAM QUYỀN PHÂN LẬP HÔM NAY; THÌ HỌ PHẢI CHỜ ĐẾN SAU 2030 ĐỂ CÓ LẠI CƠ HỘI

Trong 50 năm qua, đã có 13 lần đảng Cộng Hòa hoặc đảng Dân Chủ đã nắm được trọn bộ ba tam quyền phân lập ở Washington, có nghĩa là một đảng nắm trọn cả ba ngành từ tư pháp đến lập pháp và cả hành pháp, 13 lần trong 50 năm và xảy ra không thường xuyên, cứ 2 đảng thay đổi luân chuyển quyền lực, và năm 2022 sẽ là một trận chiến khốc liệt.

Nhưng nói vào thời điểm hiện tại, có nhiều ý kiến cho rằng đảng Dân Chủ đã phung phí quá nhiều thời gian vào thời điểm chúng trở nên thật sự cần thiết để làm được những chuyện mà nếu không nắm được bộ ba trong tay đã không thể làm.

Cho đến những năm 1980, sự đa dạng về ý thức hệ của cả hai đảng phái chính trị lớn của Mỹ đã nhận thức trong sự đối đầu gay gắt hơn với tham vọng nắm trọn bộ ba trong nhiệm kỳ Tổng Thống, và vị Tổng Thống thứ 39 của Hoa Kỳ, ông Jimmy Carter là vị Tổng Thống đảng Dân Chủ duy nhất giữ trọn vẹn được bộ ba trong suốt nhiệm kỳ của mình, dù ông chỉ là vị Tổng Thống một nhiệm kỳ, nhưng người kế nhiệm ông, Ronald Reagan, dù không nắm được bộ ba trong suốt 2 nhiệm kỳ nhưng có thể thu hút đủ sự ủng hộ của đảng Dân chủ từ trung bình đến bảo thủ để thông qua nhiều chính sách trong 6 năm cầm quyền đến lúc phải từ chức vì vụ Watergate.

Kể từ những năm 90, bộ tam quyền phân lập lại trở nên cần thiết hơn tại Washington nhờ hai thay đổi: – Gia tăng sự phân cực đảng phái và – Quy tắc filibuster của Thượng viện để tạo ra một yêu cầu khó khăn đối với hầu hết các dự luật chính. Nhưng dần dần, sự phân cực đảng phái tại Mỹ ngày càng khốc liệt, gay gắt hơn khiến việc một đảng chính trị có thể gom cả bộ ba tam quyền phân lập vào cùng một mối trở nên khó khăn hơn và dĩ nhiên, quý báu hơn được tính theo từng ngày mà đảng chính trị nào còn đang nắm trọn bộ ba trong tay.

Bill Clinton đã mất bộ ba sau hai năm đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, vào năm 1994. George W. Bush giành được bộ ba trong năm 2002, và sau đó lại mất vào năm 2006.

Năm 2009, Barack Obama có đa số tại Thượng viện nhưng đã thua trong một cuộc bầu cử đặc biệt năm 2010, và sau đó mất Hạ Viện vào cuối năm và đảng Dân Chủ đã không thể giành lại Hạ Viện mãi đến năm 2021. Donald Trump cũng mất bộ ba sau 2 năm.

Và trong tình hình hiện nay, đảng Dân Chủ hình như đã thấy bầu trời u ám ở cuối đường, họ bắt đầu chuyển sang một nhận thức khác, không giữ được cả bộ ba tam quyền phân lập thì ít nhất cũng phải giữ được một, và ngành lập pháp là quan trọng nhất, tức là phải chiến đấu sống còn để giữ được Hạ Viện, nhưng liệu mọi chuyện có xảy ra theo như các đảng viên Dân Chủ mong muốn hay không?

Vì vậy, nếu phải tranh luận với một ai đó, tôi có thể sai nếu nói rằng đảng Dân Chủ có thể mất Hạ Viện trong năm 2022, còn Thượng Viện, tôi có thể đúng nếu dự đoán rằng đảng Dân Chủ có thể giữ vững được Thượng Viện vào năm 2022 không có gì là khó khăn, vì đảng Dân Chủ đang có lợi thế hơn đảng Cộng Hòa một chút, khi đảng Cộng Hòa sẽ phải bảo vệ nhiều ghế hơn, đó là con số không nhỏ, 20 ghế trong khi đảng Dân Chủ chỉ cần bảo vệ 13 ghế.

Nhưng nếu đảng Cộng Hòa nhận được cơn gió may mắn giữa kỳ thường có lợi cho họ, thì cơn gió may mắn này có thể bảo vệ ghế của họ ở các tiểu bang như Bắc Carolina, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin và cũng có thể gây nguy hiểm cho các đảng viên Dân Chủ đương nhiệm ở Arizona, Georgia, Nevada và New Hampshire.

Nếu đảng Cộng Hòa chiếm lại được Hạ Viện vào năm 2022, thì mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn vào năm 2024. Bởi vì khi đó đảng Dân Chủ sẽ phải bảo vệ 23 ghế Thượng viện trong khi đảng Cộng Hòa sẽ chỉ bảo vệ 10 ghế Thượng Viện, một cách biệt khá lớn và áp lực rất mạnh đến đảng Dân Chủ.

Tất nhiên, vào năm 2024, đảng Dân Chủ cũng có thể sẽ giữ được chức Tổng Thống mà cũng có thể sẽ mất luôn cả ghế Tổng Thống nếu trước đó, đảng Cộng Hòa giành lại Hạ Viện hoặc Thượng Viện thành công trước đảng Dân Chủ. Và nếu viễn cảnh tồi tệ này xảy ra với đảng Dân Chủ, thì năm 2026 có thể sẽ là một năm tồi tệ hơn nữa đối với đảng Dân Chủ trong cuộc đua để giữ được Hạ Viện hay Thượng Viện, và trong trường hợp xấu nhất nếu đảng Dân Chủ để mất luôn cả một viện còn lại trong năm 2026 thì mơ ước có lại trong tay bộ ba tam quyền phân lập một lần nữa sẽ chỉ còn là một mơ ước xa vời đến tận sau năm 2030.

Vì vậy, không còn gì phải chần chừ, lưỡng lự nữa, đảng Dân Chủ cần phải sử dụng tối đa cơ hội có thể từ bộ ba tam quyền phân lập hiện tại nếu họ không có đủ kiên nhẫn ngồi chờ đến sau năm 2030 để có thể làm một điều gì đó tốt hơn bây giờ.

Đã có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu Tổng Thống Biden sẽ hoàn thành được một nhiệm kỳ với thành tích hoàn thành chính sách xã hội tiến bộ có thể sánh ngang với Lyndon Baines Johnson hay không?

Riêng tôi cầu chúc cho ông có được nhiều sức khỏe và sự minh mẫn để điều hành việc nước, và nếu được như vậy, ông có thể sẽ hoàn thành được một điều gì đó có thể được xem là xứng ngang tầm với thành tích mà Lyndon Baines Johnson đã đạt được.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments