Thursday, March 30, 2023
spot_img

Nếu đàm phán thất bại, Mexico có thể rút khỏi hiệp ước NAFTA

Cali Today News – Bộ Trưởng Kinh Tế của Mexico là ông IIdefonso Guajardo hôm thứ ba 24/1 tuyên bố là nếu các cuộc đàm phán về hiệp ước NAFTA có vẻ bất lợi cho Mexico thì quốc gia ông có thể rút tên ra khỏi hiệp ước này.

Khi được hỏi về viễn ảnh hiệp ước NAFTA trong đó bao gồm cả Hoa Kỳ và Canada, ông Guajardo nói: “Chúng tôi không có lựa chọn thứ nhì. Thực là không khôn ngoan nếu như lại đâm đầu đi tới để có ít lợi lộc hơn như tình hình hiện nay”

mexico
TT Mexico’s ông Enrique Pena Nieto (trái) và Ngoại Trưởng Luis Videgaray (phải)Photo Courtesy: NBC

Ông Guajardo bình luận như sau: “Chiến lược rút ra từ hiệp ước NAFTA là mọi thành viên đều phải chiến thắng, đều phải có lợi, nếu Mexico không lợi lộc gì hết thì bàn luận thêm để mà làm gì?”

Hiệp ước NAFTA bắt đầu có hiệu lực từ năm 1994 và TT Trump từng đe dọa sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước này nếu như ông không thể tái tục đàm phán nhằm đem lợi về cho Hoa Kỳ. Sau khi rút khỏi hiệp ước TPP, ông Trump muốn thương thảo về NAFTA “vào một lúc thích hợp nào đó”

Cùng với Ngoại Trưởng Luis Videgaray của Mexico, Bộ Trưởng Guarjardo sẽ có các cuộc tiếp xúc với đại diện từ phía Hoa Kỳ trong tuần này nhằm bàn về các vấn đề mậu dịch, di dân và an ninh biên giới.

Hai tổng Thống Hoa Kỳ và Mexico cũng có lịch trình gặp gỡ nhau vào cuối tháng giêng. Hôm qua TT Pena Nieto của Mexico bày tỏ mong muốn duy trì buôn bán tự do miễn thuế trong các điều kiện mà NAFTA cho phép, với tân chính phủ Hoa Kỳ.

Trần Vũ (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT