Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Nếu đắc cử, DeSantis sẽ cân nhắc ân xá 6/1, kể cả Donald Trump

(CaliToday) – Thống đốc Florida Ron DeSantis vào thứ 5 tuyên bố sẽ cân nhắc ân xá cho các bị cáo bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, kể cả cựu Tổng thống Donald Trump, vào ngày đầu tiên nhiệm kỳ, nếu đắc cử tổng thống Mỹ năm 2024.
“Vào ngày đầu tiên, tôi sẽ tập hợp mọi người và xem xét tất cả những trường hợp này, những người là nạn nhân của việc vũ khí hoá hoặc mục tiêu chính trị, và chúng tôi sẽ tích cực đưa ra ân xá,” DeSantis nói trên chương trình podcast “The Clay Travis & Buck Sexton Show” khi được hỏi liệu ông sẽ cân nhắc ân xá cho các bị can 6/1, kể cả ông Trump – người hiện đang bị Bộ Tư pháp điều tra về vai trò trong vụ bạo động Điện Capitol – hay không. “Tôi muốn nói, bất cứ trường hợp nào bị đối xử bất công dựa trên chính trị hoặc vũ khí hóa đều sẽ được đánh giá, bất kể lớn nhỏ như thế nào,” DeSantis nói thêm.
Ứng cử viên tổng thống sơ bộ Cộng hoà 2024 cũng tố cáo Bộ Tư pháp và FBI vũ khí hoá thẩm quyền khi theo đuổi những cuộc điều tra 6/1 đang diễn. Bộ Tư pháp vào đầu tháng cho hay, đã thực hiện 1.033 vụ bắt giữ liên quan đến vụ bạo động Điện Capitol, và khoảng 485 người đã bị kết án liên quan đến hành vi hình sự trong ngày hôm đó.

DeSantis cũng cho rằng, FBI đang nhắm vào các tổ chức chống phá thai, cũng như những phụ huynh muốn tham dự các phiên họp ban giám hiệu. Thống đốc Florida tuyên bố, nếu đắc cử, chính quyền của ông sẽ xác định trên cơ sở “từng trường hợp một” nếu chính phủ bị vũ khí hoá chống lại những tổ chức này.

DeSantis vào thứ Tư chính thức tung chiến dịch vận động tranh cử vào Toà Bạch Ốc, nhưng vấp phải khởi sự gập ghềnh khi một loạt những trục trặc kỹ thuật xảy ra khi dự tính truyền trực tiếp cùng với Elon Musk trên Twitter.

DeSantis liên tục dẫn vị trí thứ hai, đứng sau Trump trong các cuộc thăm dò, sau khi cựu Tổng thống tăng cường công kích Thống đốc.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT