Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Nếu chính phủ liên bang bị đóng, sẽ ảnh hưởng đến bạn ra sao?

 

USA Today – Đến nửa đêm thứ sáu 19/1 chính phủ liên bang Hoa Kỳ có bị đóng cửa hay không là tùy vào việc liệu các nhà lập pháp lưỡng đảng có thỏa thuận với nhau được một dự luật chi tiêu mới và đưa kịp qua cho TT Trump ký thành luật hay không.

Nếu các cuộc đàm phán nhằm đạt thỏa thuận ngân sách thất bại, đa số các cơ quan liên bang sẽ bị đóng cửa và nhiều trăm ngàn nhân viên của chính phủ sẽ nghỉ việc tạm thời, nhưng không phải mọi cơ quan của chính phủ đều đóng cửa.

Nhiều nhân viên liên bang của một số ngành được xem là ‘then chốt’ vẫn phải tiếp tục làm việc như các hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và công việc của ngành cảnh sát nhằm bảo đảm trật tự xã hội vẫn phải được duy trì.

TT Trump từng cảnh báo là nếu chuyện đóng cửa xảy ra, quân đội là ngành bị thiệt thòi nhất, nhưng vì quân đội được trả lương vào ngày 1 và 15 mỗi tháng, nên nếu sau ngày 19 mà chính phủ bị đóng cửa thì các quân nhân đã lãnh xong lương và họ chờ đến ngày 1 tháng 2 để có lương mới.

Như thế trừ trường hợp chính phủ bị đóng cửa quá lâu thì các quân nhân mới thiệt thòi. Christopher Sherwood, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài, cho hay các nhân viên dân sự nào của Bộ Quốc Phòng bị xem ‘không thiết yếu’ mới bị tạm ngưng công việc.

Chính phủ đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến bạn thế nào. Photo Credit: USA Today

Bạn vẫn được chi trả khoảng tiền An Sinh Xã Hội vì đây là điều bắt buộc, ngay cả khi Quốc Hội không đạt thỏa thuận. Các văn phòng của các nhà lập pháp có cái mở cửa làm việc như thường nhưng có cái lại không, tất cả tùy theo các nhà lập pháp quyết định.

Bạn vẫn có thề có passport mới, nhưng bạn nên tiến hành nộp đơn bây giờ, vì bộ phận cấp thông hành của Bộ Ngoại Giao Mỹ hoạt động một phần do lợi nhuận từ phí tổn đóng của người xin. Các phi trường vẫn hoạt động bình thường, xe lửa cũng thế.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT