Monday, January 30, 2023
spot_img

Nếu Brand từ chức, ảnh hưởng gì đến Mueller và cuộc điều tra?

 

NBC – Tin tức nhân vật quyền lực thứ 3 của Bộ Tư Pháp – Phụ tá Tổng trưởng Tư Pháp Rachel L. Brand – muốn từ chức chỉ sau 9 tháng tại vị để đầu quân cho Walmart, đã gây xôn xao truyền thông vào tối thứ Sáu.

Sự ra đi của bà Brand đang dấy lên câu hỏi ai sẽ là người thay thế bà, và điều này ảnh hưởng ra sao đến cuộc điều tra của ông Robert Mueller về Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Câu hỏi về người kế nhiệm thật ra không đơn giản. Mặc định theo Đạo luật Cải cách Kế nhiệm năm 1998 thì người “tạm quyền” cho vị trí của bà Brand là Jesse Panuccio – người cấp phó ngay dưới quyền bà.

Tuy vậy, Tổng thống có quyền bổ nhiệm một người khác để “tạm quyền” thay thế bà trong tối đa 210 ngày. Tổng thống được quyền chọn các cá nhân đang giữ những chức vụ được Thượng viện công nhận trong ngành hành pháp hoặc luật sư dân sự cao cấp trong Bộ Tư Pháp.

Vì vậy, Tổng thống có rất nhiều lựa chọn nếu ông chỉ định một người thay thế khác Panuccio, ít ra là trên cơ sở tạm thời. Tất nhiên, Tổng thống cũng có quyền chính thức bổ nhiệm ai đó vĩnh viễn, nhưng phải được Thượng viện công nhận.

Tuy nhiên, vì Panuccio không được Thượng viện công nhận nên ông không thể tạm quyền cho chức Tổng trưởng Tư Pháp (hay Thứ trưởng Tư Pháp) nếu như chức vị này bị bỏ trống. Thay vào đó, theo luật kế nhiệm của Bộ Tư Pháp và nguyên tắc thực hiện luật do Tổng trưởng Tư Pháp Loretta Lynch ban hành vào 11/2016, thì Tổng Biện lý sự vụ Noel Francisco sẽ là người kế nhiệm bà Brand. Ông Francisco là người đại diện pháp lý chính của quốc gia trước Tối cao Pháp viện.

Vì sao những điều này lại quan trọng? Bởi vì Phụ tá Tổng trưởng Tư Pháp là người được chỉ định kế nhiệm cho vị trí quyền lực thứ hai của Bộ Tư Pháp – Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein.

Ông Rosenstein chính là người ủy quyền cho ông Robert Mueller chỉ huy cuộc điều tra Nga, sau khi Tổng trưởng Tư Pháp Jeff Sessions rút khỏi cuộc điều tra. Ông Rosenstein cũng là người duy nhất có thẩm quyền pháp lý sa thải trực tiếp ông Mueller và chấm dứt cuộc điều tra Nga.

Nói cách khác, ông Rosenstein là một nút thắt cực kỳ quan trọng giữa chính quyền Trump và công tố viên đặc biệt Mueller. Tổng thống không thể trực tiếp can thiệp vào cuộc điều tra của ông Mueller – nếu không thông qua ông Rosenstein.

Photo Credit: NBCU News Group

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Quốc Hội đã bày tỏ sự ủng hộ cho cả ông Mueller và ông Rosenstein. Nhưng trong những tuần gần đây, có nhiều tín hiệu từ Tòa Bạch Ốc cho thấy họ đang nhắm đến ông Rosenstein. Nếu như ông Rosenstein bị sa thải hoặc từ chức thì người đang giữ chức vị Phụ tá Tổng trưởng Tư Pháp sẽ kế nhiệm ông, và sẽ kế thừa thẩm quyền với cuộc điều tra của ông Mueller.

Hiện nay, người nhận được vinh hạnh kế nhiệm chức vụ thứ trưởng Tư Pháp chính là Francisco.

Nói đơn giản là nếu Tổng thống sa thải ông Rosenstein vào ngày mai, thì ông Francisco sẽ là người giám sát ông Mueller và cuộc điều tra Nga. Bà Brand là người được cho là trung thành với luật pháp – và do đó không can thiệp vào cuộc điều tra của ông Mueller mà không có lý do chính đáng.

Vì vậy, đối với những người lo ngại Tổng thống Trump gây cản trở cho cuộc điều tra Nga, thì việc bà Brand từ chức đã khiến họ mất đi một đồng minh đã được Thượng viện công nhận.

Tuy nhiên, việc được Thượng viện công nhận không bảo đảm tính trung thành hay chính trực. Một ví dụ là cựu Tổng Biện lý sự vụ Robert Bork, người đã làm theo lệnh của Tổng thống Richard Nixon sa thải công tố viên đặc biệt chỉ huy cuộc điều tra Watergate; sau khi Tổng trưởng và Thứ trưởng Tư pháp thời đó từ chối (và sau đó từ chức) – một loạt sự kiện được gọi là “Vụ Thảm sát Đêm thứ Bảy.”

Nhưng dù việc từ chức của bà Brand không ảnh hưởng đến cuộc điều tra Nga, thì sự ra đi của người quyền lực thứ 3 của Bộ Tư Pháp, chỉ sau 9 tháng nhậm chức, cũng là một dấu hiệu bất thường. Một cộng sự giải thích ý định từ chức của bà Brand rằng: “Vì bà ấy rất thông minh, thành công, tài năng, và muốn bảo vệ sự nghiệp của mình.”

Nếu một người thông minh và thành công như bà Brand kết luận rằng cách tốt nhất để bảo vệ sự nghiệp của mình là rời khỏi chính quyền Trump, thì có vẻ cuộc điều tra Nga chính là điều mà bà không muốn dính dáng vào sự nghiệp của mình.

 

Nam Phố (Theo NBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments