Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Nét tương đồng giữa TT Nga Putin và ông tỉ phú Trump

Cali Today News – Ông ta hứa sẽ làm cho đất nước hùng mạnh trở lại, ông ta luôn làm thính giả sung sướng với những lời hứa của mình, hứa sẽ giải phóng đất nước khỏi sự đe dọa của khủng bố Hồi giáo và luôn tức giận với truyền thông.

Ông ta không phải là Donald Trump, mà chính là ứng cử viên Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2000. Dĩ nhiên những nét tương đồng giữa hai người dù sao cũng có giới hạn, vì một người là cựu lãnh đạo KGB, còn người kia là một tỉ phú Hoa Kỳ.

Nhưng họ vẫn có những nét giống nhau đến lạ lùng như sự hấp dẫn quần chúng, tính cách mị dân, không hề có nguyên tắc chi cả và có ‘tài năng’ nắn bóp các sự kiện, làm điên đầu giới cầm quyền và thống lĩnh báo chí.

Putin
Photo Courtesy:AP /Mindaugas Kulbis

Và họ lại bày tỏ sự ngưỡng mộ lẫn nhau một cách công khai, đến nỗi một nghệ sĩ của Lithuania, bắt chước tấm ảnh chụp hai lãnh đạo Cộng sản Leonid Brezhnev và Erich Honecker đã hôn môi nhau, đã vẽ cảnh ông Trump hôn kiểu này với TT Putin.

Không một chính khách hay lãnh tụ Xô Viết hay Nga nào ăn nói như ông Putin trước đó, ngay cả Boris Yeltsin, người đỡ đầu cho ông Putin, cũng phát biểu theo đường lối, nghĩa là có kiểm soát chừng mực, nhưng Putin thì không.

Nhưng chính cái cách ăn nói bạt mạng của Putin khiến ông ta ‘lên như diều’, trong một thế giới báo chí bắt đầu được nới lỏng một chút. Nếu có khác biệt nào giữa Trump và Putin thì chính là điểm này vì Trump bị báo chí Mỹ ‘săm soi vây hãm’ khiến nhiều lần ông ta phải mất bình tĩnh.

Trần Vũ (Quartz)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT