Thursday, February 2, 2023
spot_img

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu mạnh nhất từ 7 năm qua

Cali Today News – Các lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục lo âu về nền kinh tế phát triển quá kém của họ, kém nhất từ 7 năm qua, và thế giới cũng hồi hộp theo dõi bước thụt lùi đáng ngại này, có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, kể cả Hoa Kỳ.
 
Hôm qua Ngân hàng Trung Ương của Trung Quốc đưa ra tỉ lệ chuyển đổi đồng yuan theo con số thấp nhất từ 5 năm qua, giảm thêm khoảng 0.3%, nhưng không làm thị trường tài chính thế giới đảo lộn như vào tháng 8 năm 2015 hay tháng 1 năm 2016.
 
Tuy nhiên các chuyên gia tài chính thế giới vẫn xem chuyện này như một cảnh báo. Toán chuyên gia của Deutsche Bank Research nhận định ngay: “Liệu cơn sốt Trung Quốc có tái xuất hiện hay không thì vẫn chưa rõ rệt gì cả”
 
Tuy đảng Cộng Sản Trung Quốc khẳng định nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển ở mức từ 6.5% đến 7%, nhưng nhiều tổ chức kinh tế, trong số này có Capital Economics, ước lượng trong thực tế, con số này chỉ là khoảng 4.2% 
 
Một số người nghĩ là việc Ngân Hàng Trung Ương Trung quốc cho hạ giá chuyển đổi đồng yuan vì cho là Quỹ Dự Trữ Trung Ương FED của Mỹ sẽ cho tăng lãi suất ngân hàng trong tháng 6, khiến đồng đô la sẽ mạnh lên.
 
Có vẻ như các lãnh đạo Trung Quốc còn phân vân không biết làm sao trước tình trạng trì trệ quá lâu này. Thật sự có vẻ họ không biết phải làm sao, liệu có nên bơm thêm tiền vào để kích thích kinh tế. Các quan sát viên cũng nhận định liệu các lãnh dạo của FED có cân nhắc ‘yếu tố Trung Quốc’ trước khi quyết định tăng lãi suất ngân hàng hay không?
 
Trường Giang (CNN)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments