Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Nền kinh tế “phát triển nhanh” của Việt Nam đang âm thầm trụt giảm nhưng chẳng ai quan tâm  

Cali Today News- Thành Phố Sài Gòn cũ hiện nay là trung tâm tài chánh chính yếu trong nền kinh tế đang phát triển nhanh tại Việt Nam hiện nay. Khoảng 20 thứ để cho chúng ta thấy được sức sống và phát triển của Sài Gòn hiện nay bao gồm nào là tiệm hớt tóc thời trang,  những chiếc xe màu đen bóng loáng đậu san sát trước những tiệm cà phê ở mọi góc phố hay đậu chật trước các tiệm ăn nổi tiếng shushi, gà sốt với nước chanh dây v v.

Sài Gòn vẫn còn tắc nghẽn giao thông như Bankok và Jakarta đó là nguyên nhân bạn cần phải đợi thêm một lần đèn nữa mới qua được giao lộ vào giờ cao điểm. Giờ cao điểm cũng hay xảy ra vào tối Chủ Nhật là lúc thiên hạ đi chơi cuối tuần những lúc đẹp trời. Giai cấp trung lưu tại đây phát triển nhanh nhất tại Á Châu hiện nay, thay đổi dần sự nghèo khó bao lâu nay của đất nước này.

Thế mà mỉa mai thay, các dữ liệu hàng đầu đang cho thấy nền kinh tế  VN phát triển chậm chạp  so với con số GDP tăng rõ rệt của nước Á Châu gần đó là Trung Cộng từ năm 2011 đến nay. Hà Nội năm nay ra kế hoạch tăng trưởng là 6.7% so với năm 2015. Nhưng theo Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư con số đó hi vọng chỉ có 6.27% theo với 5.5% nửa năm đầu.

Sự chậm chạp đó bắt nguồn từ ngành khai thác mỏ phát triển chậm. Sự chậm chạp này tính luôn vấn đề thăm dò và khai khoáng ngoài đại dương. Các nhà kế hoạch nhà nước chú trọng đến việc tăng tốc độ khai thác dầu thô và khí thiên nhiên, nhưng số lợi tức  lại trụt giảm vào bảy tháng đầu năm do giá dầu hạ. Khai thác khoáng sản tổng cộng bị mất 2.2% trong nửa năm đầu 2016.

Sự thay đổi lãnh đạo vào đầu  năm 2016 cũng là một tác  nhân, lại thêm nạn hạn hán và cá chết hành loạt tại bờ biển miền trung do nạn ô nhiễm đã đánh mạnh vào nền nông nghiệp. Trong lúc sức mạnh nông nghiệp chiếm tới 17% của tổng giá trị 193.6 tỷ đô la GDP toàn quốc. Đây là những gì theo Oscar Mussons một chuyên gia của Hội Đồng Cố Vấn Dezan Shira & Associates tại Sài Gòn cho rằng “nước này nên xem lại để tìm ra ai là người thực sự có khả năng để cầm đầu quyền hành trong đảng và những ai là người có khả năng để lãnh đạo các bộ trong chính phủ nước này.”

Theo Uỷ Ban Khảo Sát Quốc Tế SSI cho biết còn quá sớm để kết luận VN có được 6.27% phát triển kinh tế trong năm nay hay không?

Với số dân 91.7 triệu, nước Đông Nam Á này đã đạt con số tăng trưởng 6.7% về kinh tế vào năm 2015 chủ yếu nhờ vào chính sách mở cửa để xuất cảng hàng chế xuất. Các công ty kỹ thuật cao như Hon Hai Precision, Intel và Samsung đã đầu tư mạnh nhiều xí nghiệp vào VN tiếp nối với sức phát triển sẵn có của các xí nghiệp truyền thống như may mặc, đồ gia dụng và phụ tùng xe hơi. Các xí nghiệp này hầu như khó mà bỏ đi khỏi đây. Hiện nay các công ty Việt nam không ngừng phát triển về xuất cảng cùng mở mang thuê thêm nhân công, tăng lương đã nâng cao đời sống cho tầng lớp trung lưu thị dân làm cho sức tiêu thụ và mặt hàng tiêu thụ càng cao hơn nữa. Và đây cũng là lý do khiến họ có tiền để ăn shushi hay đi những xe hơi đen bóng loáng vừa nói phần trên. Bong bóng địa ốc bị vỡ cách đây 4 năm, nay cũng được ổn định kể cả tỷ giá đồng bạc cũng ổn định.

Bill Stoops, cầm đầu Dragon Capital, công ty quản lý tài sản có cơ sở đóng tại Sài Gòn có 90% thị trường chứng khoán trong vùng có nhận xét sau cùng có thể thay cho kết luận cho sự im lặng này:

“Chúng tôi không còn muốn bàn đến chuyện kinh tế nữa, do ai cũng nghe nó hiện đang đứng vững. Thiệt hại về khai thác khoáng cùng nông nghiệp đang kéo mức GDP năm nay xuống, trong khi hàng chế xuất, đặc biệt do ngoại quốc đầu tư để xuất cảng hiện co dần, thế vẫn nghe xuất cảng cùng kinh tế nội địa vẫn còn đưng vững.”

Ralp Jennings /Forbes

bản dịch Đinh Hoa Lư  

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT